5 điểm cần chú ý khi chuyển đất nông nghiệp sang đất ở tại Phú Quốc

Chuyển đổi đất nông nghiệp Phú Quốc sang đất ở đang là vấn đề được nhiều khách hàng đặc biệt quan tâm. Để giúp cho quá trình chuyển đổi này được diễn ra thuận tiện, an toàn và nhanh chóng, quý khách hàng có thể tham khảo 5 điều cần chú ý qua bài viết dưới đây.

Thứ nhất, mảnh đất nông nghiệp thuộc diện quy hoạch đất ở

Khi có quyết định mua bán đất Phú Quốc, đặc biệt là đất nông nghiệp thì khách hàng cần quan tâm đến điều cơ bản nhất đó chính là tính quy hoạch của mảnh đất đó. Nếu mảnh đất dự định mua nằm trong diện quy hoạch của cơ quan nhà nước thì việc chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở sẽ được tiến hành thực hiện. Còn nếu mảnh đất không nằm trong diện quy hoạch thì không được chuyển đổi. Để xác minh được tính chính xác của điều này thì người mua cần đến UBND huyện Phú Quốc để kiểm tra xem mảnh đất mà mình dự định mua có nằm trong diện đất nông nghiệp được quy hoạch hay không.

mua-dat-nong-nghiep-phu-quoc 3

Điều kiện chuyển đổi đất nông nghiệp Phú Quốc

Đất nông nghiệp Phú Quốc nếu muốn chuyển đổi sang đất ở thì cần chú ý thỏa mãn hai điều kiện sau đây.

  • Theo quy định tại điều 106 Luật đất đai năm 2013, việc mua bán đất nông nghiệp chỉ được thực hiện khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, và giấy này đang có tính hợp pháp. Ngoài ra, mảnh đất không có xảy ra tranh chấp hoặc bị kê biên bản để thực hiện thi hành án.
  • Theo Nghị định 181/2004/ ND-CP về hướng dẫn thi hành Luật đất đai tại điều 103,104 quy định rõ: đất nông nghiệp thuộc dạng rừng phòng hộ, đất canh tác được bảo vệ thì không chuyển đổi sang đất ở.

Nộp phí chuyển đổi đất nông nghiệp Phú Quốc sang đất ở

Khi thực hiện mua bán đất Phú Quốc, trong đó bao gồm cả việc chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở cần phải tuân thủ theo quy định của pháp luật, bao gồm việc thực hiện phí chuyển đổi. Trong đó, mức phí chi trả cho quá trình này được quy định tại bảng giá thuế của huyện Phú Quốc. Theo lời khuyên từ nhiều khách hàng thì chỉ nên chuyển đổi một phần diện tích đất và không nên chuyển đổi tất cả diện tích đất, để tiết kiệm chi phí.

Hợp đồng mua đất nông nghiệp Phú Quốc phải được chứng thực

Hiện nay, giá đất đai Phú Quốc đang có sự biến động, chính vì vậy quá trình mua bán đất nông nghiệp Phú Quốc cũng được diễn ra một các thường xuyên và phổ biến hơn. Theo quy định tại khoản 3, điều 167 Luật Đất đai năm 2013 thì việc mua bán, chuyển nhượng đất đai phải được lập hợp đồng văn bản và có công chứng, chứng thực từ cơ quan có thẩm quyền. Việc chứng thực này sẽ UBND huyện Phú Quốc tiến hành thực hiện.

Hồ sơ chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở tại Phú Quốc

Hồ sơ chuyển đổi đất nông nghiệp Phú Quốc sang đất ở bao gồm như sau:

  • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/DK được ban hành kèm thông tư 24/2014/TT-BTNMT
  • Đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất
  • Các giấy tờ kèm theo: Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đât, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

mua-dat-nong-nghiep-phu-quoc

Sau khi phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phú Quốc kiểm tra và thẩm dịnh về tính chính xác của hồ sơ thì người mua sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tiến hành nộp phí. Mắc phí này sẽ bằng 50% giá trị chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá nông nghiệp tại thời điểm ban hành quyết định chuyển đổi. Quy định này được thực hiện theo khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP.

Tuy nhiên, các khách hàng cũng cần chú ý là hiện nay, quá trình mua bán đất Phú Quốc đang có những tác độnh tiêu cực do diễn ra qua tràn lan. Vì vậy, theo Thông tư mới nhất của Chính phủ, tất cả hoạt động chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại đây đều phải tạm dừng lại. Nếu muốn thực hiện chuyển đổi phải có quyết định từ UBND tỉnh Kiên Giang và điều kiện chuyển đổi là mảnh đất đó phải từ 500m2 trở lên.

Với những lưu ý về việc chuyển đổi đất nông nghiệp Phú Quốc nêu trên, khách hàng nên tham khảo thêm để giúp cho quá trình chuyển đổi được thực hiện theo đúng pháp luật. Nếu có thắc mắc nào cần được giải đáp, hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại sau: 093.1798284 hoặc 0243.2003363.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *