Bất chấp chế tài xử phạt – xây dựng trái phép trên đất rừng Phú Quốc

Đất rừng Phú Quốc sau năm 2004 đã được bảo vệ nghiệm ngặt để tránh tình trạng phá rừng ảnh hưởng đến môi trường sinh thái. Các cánh rừng phòng hộ thuộc xã Cửa Dương đã được giao khoán và trồng lại rừng để đảm bảo môi trường xanh cho đảo Ngọc. Tuy việc giao khoán và bảo vệ rừng đã triển khai nghiêm ngặt nhưng vẫn có rất nhiều đối tượng ngang nhiên xây dựng trái phép lấn chiếm đất rừng vẫn xảy ra.

Ngang nhiên lấn chiếm đất rừng Phú Quốc

Đất nền Phú Quốc luôn có giá trị rất cao so với mặt bằng chung ở các địa phương khác bởi hòn đảo này có dự thảo sẽ được lên Đặc khu trong tương lai. Chính vì thế, nhiều đối tượng đã “nhăm nhe” lấn chiếm đất rừng làm của riêng để tiến hành giao dịch thu lợi nhuận. Theo UBND tỉnh Kiên Giang thông báo kết luận về sai phạm trong việc sử dụng tài nguyên đất tại huyện Phú Quốc đang ở mức báo động.

xay-nha-trai-phep-phu-quoc 6

Điển hình cho viêc tay không chiếm đất là bà Tống Kim Ngọc – một hộ dân tại địa phương đã sử dụng nhiều giấy tờ không có giá trị pháp lý, ngang nhiên bao chiếm hơn 8,4ha đất trong diện tích Đất rừng Phú Quốc, sau đó cho xây dựng hàng loạt nhà kiên cố.

Theo tìm hiểu, bà Ngọc đã lấn chiếm hơn 8,4 ha đất rừng phòng hộ trong tổng số 35 ha đất rừng được ban Quản lý rừng phòng hộ Phú Quốc giao cho Ban chỉ huy Quân sự tỉnh Phú Quốc. Khi UBND xã Hàm Ninh phát hiện vi phạm thì sự việc đã diễn ra theo hướng cực kỳ nghiêm trọng. Bà Ngọc chỉ đưa ra được một số loại giấy tờ như: biên lai thu thuế, tờ xác nhận của Trưởng Ban nhân dân ấp Bãi Vòng… Tuy nhiên những loại giấy tờ trên đều không thể chứng minh được việc vô tội cho bà Ngọc.

Căn cứ kết quả xác minh vụ việc, UBND xã Hàm Ninh kết luận: Bà Ngọc không có các giấy tờ pháp lý để chứng minh sự hợp pháp của mình về quyền sử dụng diện tích đất trên theo quy định tại Điều 100 Luật Đất đai. UBND xã Hàm Ninh đã gửi hồ sơ vụ việc lên UBND huyện Phú Quốc tiến hành giải quyết.

Chính quyền “lập lờ” trong việc quản lý đất rừng Phú Quốc

Việc lập lờ trong quản lý rừng phòng hộ sẽ làm cho người dân trong huyện ngang nhiên lấn chiếm đất rừng phòng hộ Phú Quốc ngày càng nhiều. Nguyên ngân của sự việc cũng bắt nguồn từ việc các cán bộ của xã, huyện trên địa bàn chưa thực sự hiểu rõ Luật đất đai. Chính việc không hiểu rõ luật tư vấn và ký giấy tờ cho người dân gây ra rất nhiều sai phạm. Bên cạnh cán bộ sai phạm thì người dân cũng sai theo do có thể chưa hiểu luật hoặc hiểu rồi vẫn cố tình vi phạm.

Về pháp lý, ngày 18/6/1998, ông Nguyễn Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đã ký Quyết định số 2163/QĐ-UB về giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Ban Quản lý rừng phòng hộ và đặc dụng Phú Quốc. Điều đáng nói là toàn bộ diện tích hơn 8,4ha đất mà bà Ngọc đang lấn chiếm được bà nghĩ rằng không sai phạm và nằm trong diện tích đất rừng. Tuy nhiên, trước thời điểm tháng 6/1998, số diện tích trên theo chứng nhận trên giấy tờ đã là đất rừng phòng hộ của Nhà nước.

xay-nha-trai-phep-phu-quoc 3

Với lý do phát triển du lịch, ngày 31/12/2008, UBND tỉnh Kiên Giang công bố quy hoạch xây dựng sân golf Bãi Vòng, trong đó có diện tích hơn 8,4ha đất rừng phòng hộ của bà Ngọc. Ngày 12/5/2009, UBND huyện Phú Quốc ban hành Thông báo số 113/TB-UBND về thu hồi đất cho sân golf Bãi Vòng. Tiếp đó, lấy lý do Quyết định 633/QĐ-TTg đã điều chỉnh cơ cấu sử dụng đất của đảo Phú Quốc, ngày 14/12/2012, ông Lâm Hoàng Sa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đã ký Quyết định số 2597/QĐ-UBND về thu hồi hơn 1.000ha đất rừng thuộc quyền sử dụng của Ban Quản lý rừng phòng hộ Phú Quốc, và giao diện tích đất rừng này cho UBND xã Hàm Ninh quản lý. Viêc làm này đã tạo ra sự hiểu lầm tác động đến nhiều cán bộ và các hộ dân tại xã Hàm Ninh là hơn 1.000ha đất rừng phòng hộ đã trở thành đất nông nghiệp, hoặc đất chuyên dùng.

Nói một cách khác thì toàn bộ diện tích hơn 35ha đất mà Ban Chỉ huy quân sự huyện Phú Quốc được giao để quản lý, trong đó có hơn 8,4ha đất đang bị bà Ngọc bao chiếm, xây dựng công trình không phép, vẫn là đất rừng phòng hộ. Vì vậy, các quyết định xử phạt hành chính, cưỡng chế tháo dỡ các công trình trên đất rừng phòng hộ phải được UBND huyện Phú Quốc thực hiện đúng quy định pháp luật về bảo vệ rừng. Nếu qua kiểm tra phát hiện đủ yếu tố để khởi tố thì UBND huyện Phú Quốc cần chuyển hồ sơ cho Công an huyện Phú Quốc tiến hành điều tra theo quy định.

Một điều đang khiến dư luận bức xúc là UBND xã Hàm Ninh đã ký Quyết định số 211/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Ngọc. Tuy nhiên sau đó đất rừng phòng hộ vẫn bị bao chiếm, hàng chục công trình xây dựng kiên cố vẫn ngang nhiên mọc lên trên phần đất rừng phòng hộ này như thách thức dư luận.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *