Chia sẻ kinh nghiệm phòng tránh rủi ro khi mua đất không sổ tại Phú Quốc

Những rủi ro khi mua đất tại Phú Quốc thường hay xảy ra bởi tình trạng giao dịch đất Phức tạp tại đây. Trong bài viết sau, VSR sẽ chia sẻ đến nhà đầu tư những kinh nghiệm phòng tránh rủi ro khi mua đất không sổ tại Phú Quốc để đầu tư an toàn hơn.

mua-dat-khong-co-so-do-tai-phu-quoc 4

Những rủi ro gặp phải khi mua đất không sổ tại Phú Quốc

Những nhà đầu tư mua bán đất Phú Quốc khi tham gia đầu tư có thể gặp phải những rủi ro cơ bản sau:

  • Hợp đồng mua bán không được công chứng

Theo Điều 40 Luật Công chứng 2014, nếu không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, mảnh đất đó hoàn toàn không được phát luật công nhận. Hợp đồng mua bán mảnh đất cũng không được công chứng và tất cả giao dịch đều không đảm bảo an toàn.

  • Dễ bị dính đến tranh chấp đất đai

Tranh chấp đất đai xảy ra như “cơm bữa” tại Phú Quốc. Mua đất không có Giấy chứng nhận tại Phú Quốc nhà đầu tư sẽ thiệt thòi rất lớn về những quyền của người sở hữu đất đai. Do đó, nhà đầu tư cần phải tỉnh táo tìm hiểu kỹ bởi những mảnh có sổ đỏ còn diễn ra tranh chấp, huống chi là những mảnh chưa sổ.

  • Dễ bị dính ranh giới rừng Phú Quốc

Đất dính ranh rừng ở Phú Quốc rất nhiều. Kéo theo đó là việc không được cấp sổ đỏ. Nếu mua phải những mảnh đất dính ranh rừng, nhà đầu tư sẽ phải đối mặt với vấn đề bị thu hồi đất mà không được bồi thường do vi phạm Luật đất đai.

  • Dễ bị lừa đầu tư “ảo”

Nhiều mảnh đất chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đấtđược rao bán bằng hợp đồng viết tay. Một thời gian sau, khi đất lên giá bất ngờ, người bán đất hoặc “cò” sẽ rút lại thoả thuận mua đất bằng giấy tờ viết tay, hay còn gọi là “lật mặt”. Nếu may mắn, nhà đầu tư sẽ được nhận lại cọc, vốn nhưng phải hoàn trả đất cho người bán. Lúc này, mảnh đất đó đã lên giá và có giá trị cao thì người mua chính là người chịu thiệt.

  • Khó xác minh nguồn gốc của đất

Không thể xác định chính xác chủ sở hữu thửa đất để giao dịch, không xác định được ranh giới đất, không biết có phạm quy hoạch hay bị thu hồi hay không,…Đây là những rủi ro khi mua đất Phú Quốc dễ gặp phải đối với việc xác minh nguồn gốc đất.

  • Không được thế chấp để vay vốn ngân hàng

Theo Điều 188 của Luật Đất đai 2013, nếu muốn có đủ quyền hạn của người sở hữu đất, nhà đầu tư phải có Sổ đỏ. Do đó, nếu muốn thế chấp được mảnh đất đã mua tại Phú Quốc, nhà đầu tư vẫn nên mua những mảnh cầm chắc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì hơn.

  • Khó bán lại hoặc mang đi giao dịch

Như đã phân tích ở trên, việc mua bán đất không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là bất hợp pháp và chứa đựng rất nhiều rủi ro. Do vậy, không nên nghe những lời ngon ngọt của “cò đất” hoặc người bán mà ôm đất không Sổ đỏ. Nguy cơ ế ẩm đất, vốn “chết”, lỗ vốn là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Kinh nghiệm tránh rủi ro khi mua đất không Giấy chứng nhận

“Chọn mặt gửi vàng”, lựa chọn đơn vị tư vấn và những sản phẩm đất đai minh bạch

Lựa chọn những đơn vị tư vấn uy tín, am hiểu thị trường chính là cách tốt nhất để tránh rủi ro. Những nhà tư vấn tại Phú Quốc lâu năm có thể nhìn ra được mảnh đất nào an toàn đối với nhà đầu tư, mảnh đất nào bị mất an toàn,…

mua-dat-khong-co-so-do-tai-phu-quoc 5

Quan sát kỹ trước khi đầu tư mảnh đất nền nào đó

Nên đến trực tiếp khảo sát thực tế bởi hiện nay số lượng mảnh không sổ đỏ cũng nhiều, mà số lượng sổ giả cũng không kém. Nên cố gắng đến thực tế quan sát thay vì chỉ tin vào một tờ giấy.

Trên đây là những rủi ro hoàn toàn có thể xảy ra khi mua những mảnh đất thiếu Giấy chứng nhận đất tại Phú Quốc. Nếu cần tư vấn tìm hiểu chuyên sâu hơn về thực tế của đất nền Phú Quốc, nhà đầu tư hãy liên hệ tới

Hotline: Công ty: 0931798284 – Số bàn: 0243.2003363, VSR với đội ngũ nhân viên đông đảo tại Phú Quốc cam kết sẽ đưa nhà đầu tư đi thực tế mảnh đất cần mua để có cái nhìn chính xác nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *