Có được xây nhà trên đất trồng cây hàng năm Phú Quốc không?

Đất trồng cây hàng năm Phú Quốc có xây nhà được không? là câu hỏi của nhiều của nhiều người sống trên đảo Phú Quốc. Nguyên nhân là bởi vì tình trạng xây nhà trên đất trồng cây hàng năm đang diễn ra khá nhiều mà UBND huyện Phú Quốc chưa có động thái gì đặc biệt.

Một vài thông tin về đất trồng cây hàng năm Phú Quốc

Đất Phú Quốc có rất nhiều loại, và một trong đó là đất trồng cây hàng năm. Những loại đất này thường được trồng các loại cây như: lạc, đỗ, đậu, rau, hoa,…những loại cây ngắn ngày cho thu hoạch.

dat-nong-nghiep-phu-quoc 1

Đất trồng cây hàng năm Phú Quốc hầu hết đã được cấp sổ đỏ, chỉ có một số ít là chưa cấp sổ do liên đới đến tranh chấp đất đai giữa người dân với nhau.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Phú Quốc đang xảy ra tình trạng xây nhà, công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đặc biệt xảy ra đối với đất trồng cây hàng năm. Mặt khác, một số vị trí chủ yếu là đất trồng cây lâu năm như: Ấp Búng Gội, Ấp Cây Thông Trong được rao bán liên tục và hứa hẹn các loại hình đầu tư trên đất là các công trình xây dựng khá hoàn hảo khiến nhiều người đặt câu hỏi nghi vấn.

Đất trồng cây hàng năm Phú Quốc có được xây nhà không?

Để trả lời được câu hỏi này, nhà đầu tư hãy tìm hiểu một số thông tin Luật Đất Đai chi tiết dưới đây:

Theo luật Đất đai 2013 hiện hành, đất trồng cây hàng năm Phú Quốc sẽ không được dùng cho mục đích khác, ví dụ như xây nhà, xây các công trình trên đất.

Điều 6, Luật đất đai năm 2013 quy định về nguyên tắc sử dụng đất như sau:

  • Đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất.
  • Tiết kiệm, có hiệu quả, bảo vệ môi trường và không làm tổn hại đến lợi ích chính đáng của người sử dụng đất xung quanh.

Do đó, nếu nhà đầu tư xây dựng trên đất trồng cây lâu năm Phú Quốc thì sẽ làm trái với pháp luật. Nếu muốn xây dựng nhà ở thì cần chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp. Nếu chưa chuyển mục đích sử dụng đất mà nhà đầu tư xây dựng nhà, công trình trên đất trồng cây lâu năm là trái quy định của pháp luật. Theo đó nhà đầu tư sẽ bị phạt như sau:

Khoản 2, khoản 3 Điều 8 Nghị định 102/2014/NĐ-CP quy định: Chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang đất phi nông nghiệp thì sẽ có hình thức và mức xử phạt từ:

  1. a) Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép dưới 0,5 héc ta;
  2. b) Phạt tiền từ trên 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 0,5 héc ta đến dưới 03 héc ta;
  3. c) Phạt tiền từ trên 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 03 héc ta trở lên.

Ngoài bị phạt tiền, nhà đầu tư còn bị buộc phải khôi phục hiện trạng đất nông nghiệp như ban đầu. Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm theo đúng quy định đề ra.

dat-nong-nghiep-phu-quoc

Theo đó thì hành vi xây dựng nhà ở trái phép trên đất trồng cây hàng năm Phú Quốc chưa chuyển mục đích sử dụng có thể bị xử lý vi phạm hành chính. Nếu nhà đầu tư cố tình thực hiện xây dựng nhà ở trái phép mặc dù đã bị xử lý vi phạm hành chính thì có thể bị buộc phá dỡ công trình.

Để đảm bảo việc xây nhà, công trình trên đất nông nghiệp được thực hiện đảm bảo đúng luật, nhà đầu tư nên tiến hành chuyển mục đích sử dụng đất. Trình tự và các bước chuyển mục đích sẽ được các cơ quan có thẩm quyền hướng dẫn cụ thể căn cứ theo Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT bao gồm:

+ Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 30/2014/TT-BTNMT;

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

+ Biên bản xác minh thực địa;

+ Trích lục bản đồ địa chính thửa đất hoặc trích đo địa chính thửa đất;

+ Văn bản thẩm định nhu cầu, điều kiện sử dụng đất cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

Nhiều nhà đầu tư có ý định đầu tư đất trồng cây hàng năm Phú Quốc sau đó chuyển sang đất phi nông nghiệp để tiết kiệm một khoản chi phí đầu tư. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên chuyển đổi mục đích sử dụng trước khi tiến hành xây nhà để đảm bảo đúng pháp lý và không phát sinh những vi phạm pháp luật không mong muốn.

Trên đây là những tư vấn, phân tích của chúng tôi trả lời cho câu hỏi đất trồng cây hàng năm Phú Quốc có xây nhà được không. Ngoài ra, còn có rất nhiều thủ tục pháp lý liên quan trong quá trình giao dịch, chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhà đầu tư nên quan tâm. Nếu muốn tìm hiểu, nhà đầu tư hãy liên hệ chúng tôi theo

Hotline: Công ty: 0931798284 – Số bàn: 0243.2003363 để được tư vấn chi tiết hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *