Đặc khu kinh tế – chân trời mới cho huyện đảo Phú Quốc

Một trong 3 Đặc khu kinh tế của Việt Nam là Phú Quốc sắp được thông qua và đang từng bước dần hoàn thiện, chỉ đợi quyết định cuối cùng của Chính phủ. Mọi người đều háo hức mong chờ bởi khi luật đặc khu thông qua, Phú Quốc sẽ như “hổ mọc thêm cánh” tăng trưởng vượt bậc đưa nền kinh tế, du lịch nghỉ dưỡng vươn ra tầm thế giới.

Tại sao Phú Quốc sẽ dễ dàng trở thành đặc khu kinh tế

Đặc khu kinh tế Phú Quốc được biết đến là tương lai của Việt Nam. Tuy nhiên, không có nhiều người thực sự hiểu rõ về khái niệm này.

3-dac-khu-kinh-te

Đặc khu kinh tế hay còn gọi là khu kinh tế tự do, là tên gọi chung có các khu kinh tế được thành lập trong một quốc gia nhằm thu hút đầu tư trong và ngoài nước bằng các biện pháp khuyến khích đặc biệt. Tại đặc khu, các công ty bị đánh thuế rất nhẹ hoặc không bị đánh thuế nhằm khuyến khích hoạt động kinh tế.

Huyện đảo Phú Quốc sẽ nhanh chóng trở thành đặc khu kinh tế bở một số ưu thế sau: vị trí giao lưu quốc tế thuận tiện, có tiềm lực kinh tế hoặc du lịch phát triển, có nhiều khách quốc tế ghé thăm,…

Lợi ích của đặc khu kinh tế đối với Phú Quốc

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều nhà đầu tư Phú Quốc hi vọng nơi đây trở thành đặc khu kinh tế. Chúng ra cùng điểm qua những lợi ích mà Phú Quốc đạt được khi lên Đặc khu kinh tế như sau:

Đầu tiên là về cơ sở hạ tầng: Sau khi được Chính phủ thông qua việc lên Đặc khu kinh tế, với nguồn vốn lớn đầu tư vào các dự án cảng biển, sân bay, đường cao tốc, …Cơ sở hạ tầng ở Phú Quốc sẽ được phát triển đồng bộ và hiện đại hóa hơn rất nhiều. Các công trình hạ tầng lớn như mở rộng sân bay quốc tế, cầu cảng quốc tế sẽ được hoàn thành đồng bộ. Hệ thống đường cùng cống rãnh, các khu xử lý nước thải và rác thải hiện đại chắc chắn sẽ được xây dựng và đi và hoạt động.

dac-khu-kinh-te-phu-quoc 1

Vấn đề miễn giảm thuế: Các công ty được miễn giảm thuế và được hỗ trợ trong kinh doanh tại Phú Quốc. Đặc biệt, các công ty tại đặc khu được hỗ trợ miễn giảm thuế trong vòng 3 năm đầu và các năm sau được đóng thuế với mức thuế thu nhập doanh nghiệp ưu đãi chỉ còn 10%/năm.

Thời gian thuê đất: Doanh nghiệp, nhà đầu tư được thuê đất với thời gian lâu hơn và mức vốn bỏ ra ít hơn. Đây là “đòn bẩy” rất tốt thúc đẩy các dòng vốn nước ngoài đầu tư vào Phú Quốc.

Về cơ quan hành chính: Phú Quốc sẽ được tập trung phát triển và nhận sự chỉ đạo từ trung ương, giúp bộ máy hành chính trở nên gọn nhẹ để linh hoạt hơn trong việc giải quyết các vấn đề trong nội bộ đặc khu.

Xem xét tới những lợi ích của Đặc khu kinh tế, chúng ta đều nhận thấy nếu Phú Quốc được lên Đặc khu trong năm tới chắc chắn tình hình kinh tế và đầu tư phát triển rất mạnh. Tuy nhiên, nếu Phú Quốc không lên Đặc khu, tình hình kinh tế cũng vẫn phát triển tốt. Nhà đầu tư có thể tham khảo: Phú Quốc có thực sự cần luật đặc khu để thu hút nhà đầu tư??? Để nhìn nhận rõ hơn về tình hình, các yếu tố ảnh hưởng khi Phú Quốc trở thành đặc khu kinh tế.

Ngoài việc mong chờ được lên Đặc khu kinh tế, nhân dân và chính quyền huyện đảo Phú Quốc cũng cần nỗ lực hết mình để xây dựng đảo ngày một tốt hơn, thu hút du khách và nhà đầu tư ghé thăm. Phải chứng tỏ rằng: “Dù Luật đặc khu không được thông qua, Phú Quốc vẫn phát triển rất tốt.”

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *