Thị trường đất nền “chao đảo” trong tay “cò đất Phú Quốc”

Tình trạng “cò đất Phú Quốc” khiến cho thị trường đất nền “chao đảo”, giá đất thất thường và bị đẩy lên cao, gây hiện tượng “sốt” đất ảo thường xuyên. Hơn thế nữa, tình trạng này còn diễn ra công khai mặc kệ luật và sự xử lý của các cơ quan, chính quyền.

Thị trường đất nền Phú Quốc nửa đầu năm

Hệ thống pháp luật đất đai Phú Quốc đã có đầy đủ quy định và chế tài xử lý nhưng các sai phạm của hoạt động môi giới bất động sản vẫn diễn ra, không có dấu hiệu dừng lại mà còn ngày càng diễn biến phức tạp.

co-dat-phu-quoc_636601622927209892

Tại Phú Quốc, các nhà đầu cơ bắt đầu thao túng thị trường bằng cách tung tin sai lệch về các dự án bất động sản, các mảnh đất nền rồi đẩy giá thành nhằm mục đích kiếm lời. Hệ lụy là giá trị giao dịch các loại bất động sản tăng đột biến dù nguồn cung không hề thiếu gây ra trạng thái “sốt đất ảo” cực mạnh cho đất đai Phú Quốc.

Ví dụ hồi đầu tháng 4/2018, nhiều khu vực như Dương Đông, An Thới, Dương Tơ,… giá đất đã tăng phi mã. Đơn cử, giá đất một số nơi ở Dương Đông tăng gấp 2-3 lần so với đầu năm. Nhiều khu đất phân lô có mức giá tăng 200%-300%, từ vài triệu lên vài chục triệu đồng/m2. Nhà đầu tư đi xem đất luôn bị cò rót những lời đường mật vào tai như: “Khu vực này các dự án đang chuẩn bị đi vào hoạt động, có thêm nhiều nhà đầu tư đến đầu tư tại đây, chuẩn bị triển khai quy hoạch đường nên giá sẽ còn tăng nữa,…” Do tin lời cò, nhiều người đã đổ xô mua đất đầu cơ, đất nền Phú Quốc được mua đi bán lại nhiều lần khiến giá nâng lên từng ngày.

Muốn đạt lợi nhuận như thế thì cò phải dùng đủ chiêu để thổi giá đất. Ví dụ, năm 2015, giá một lô đất diện tích 200 m2 ở Dương Đông chỉ khoảng 40-50 triệu đồng/lô thì năm 2018 tăng lên 400 triệu đồng và đến tháng 5 vừa qua, vẫn mảnh đất đó cò đất đã giao dịch với giá 5,5 tỉ đồng. Chủ đất phó mặc cho cò đẩy giá bao nhiêu cũng được, miễn bán được giá. Người mua sau thì nghe cò bảo có lời cũng bùi tai, xuống tiền đầu tư. Thế là cò ở giữa hốt lời.

Nhằm ổn định thị trường bất động sản, UBND huyện Phú Quốc vừa qua đã ra quyết định cấm phân lô bán nền đối với các mảnh đất có diện tích nhỏ hơn 500m2.

Theo đó, chính quyền các xã, huyện cũng tích cực kiểm soát những cá nhân, tổ chức có dấu hiệu lừa đảo trong việc môi giới, giao dịch bất động sản để xử lý theo quy định pháp luật.

Phương hướng ngăn chặn tình trạng “cò mồi”

Việc cò đất ở Phú Quốc, đầu nậu thổi giá đất nền Phú Quốc trong thời gian qua đã gây ra hệ lụy xấu cho thị trường bất động sản tại đây.  Mặc dù hệ thống pháp luật đã có đầy đủ các quy định về hoạt động môi giới bất động sản phải đăng ký với Sở xây dựng địa phương và nhân viên môi giới phải có chứng chỉ hành nghề thì mới được hoạt động.

co-dat-o-phu-quoc

Tuy nhiên, việc kiểm soát trong lĩnh vực này dường như buông lỏng, cơ quan nhà nước hầu như chưa kiểm soát hết được các sàn giao dịch tự phát hoặc những “cò đất” dạo chưa có chứng chỉ hay chuyên môn. Và tình trạng lừa đảo vẫn diễn ra thường xuyên, “cò đất ở Phú Quốc” vẫn ngang nhiên đăng tin quảng cáo sai sự thật và chào bán sản phẩm không đủ điều kiện theo quy định pháp luật.

Để ngăn chặn tận gốc việc cò đất tại Phú Quốc lộng hành thì ngay từ cấp xã, khi thấy văn phòng môi giới bất động sản mở ra phải đến kiểm tra đăng ký kinh doanh và những người hành nghề phải có đủ điều kiện mới được hoạt động. Cơ quan chức năng thấy các dự án Phú Quốc chào bán trên thị trường không có tên trong danh sách đủ điều kiện mua bán thì ngay lập tức phải báo cho thanh tra để xử lý, cấm hoạt động mua bán ngay từ những bước đầu tiên. Các hoạt động quản lý nhà nước nếu được triển khai đồng bộ và tích cực thì việc “treo đầu dê, bán thịt chó” để lừa đảo khách hàng của các “cò đất Phú Quốc” đã không thể xảy ra.

Chỉ khi nào tình trạng môi giới, “cò đất” ảo được xử lý và khắc phục thì tình trạng mua bán đất nền Phú Quốc mới được ổn định và giao dịch đạt tỷ lệ an toàn cao hơn. Khi đó, các nhà đầu tư vào Phú Quốc mới cảm thấy thị trường nơi đây thực sự an toàn và đem lại lợi nhuận cho tương lai.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *