Đầu tư đất thương mại dịch vụ hay đất thổ cư tại Phú Quốc hợp lý hơn

Đất Phú Quốc vô cùng đa dạng, xét trên mặt quy hoạch cũng đã gồm nhiều loại đất khác nhau. Do đó, việc đầu tư vào các loại đất luôn được nhà đầu tư để tâm.

Hiện nay, tại Phú Quốc đang nổi lên việc so sánh đầu tư đất thương mại dịch vụ hay đất thổ cư Phú Quốc hợp lý hơn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau:

So sánh khái niệm đất thương mại dịch vụ và đất thổ cư Phú Quốc

Đất thổ cư Phú Quốc là đất để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ cho đời sống; đất vườn ao gắn liền với nhà ở trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư. Đất thổ cư Phú Quốc thường phân bổ rải rác ở các vùng trong toàn huyện và thường tập trung ở trung tâm xã, thị trấn.

dat-tho-cu-hay-dat-thuong-mai-dich-vu-phu-quoc

Đất thương mại dịch vụ Phú Quốc là đất để xây dựng các công trình phục vụ cho việc kinh doanh, sản xuất. Đất thương mại dịch vụ thường tập trung ở các địa điểm sầm uất, nhiều người qua lại, thuận lợi cho việc kinh doanh.

Mục đích sử dụng của 2 loại đất trên

Đất thổ cư Phú Quốc có thể chia làm 2 loại là: đất ở đô thị và đất ở nông thôn. Mục đích chính của loại đất này thường là các hộ gia đình cá nhân xây nhà để ở, nơi cư trú, sinh hoạt.

Đất thương mại dịch vụ có mục đích là làm mặt bằng để xây dựng cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh. Đất này bao gồm xây dựng cơ sở sản xuất công nghiệp, thủ công nghiệp, xây dựng cơ sở kinh doanh thương mại như: khách sạn, nhà hàng, quán xá, dịch vụ và các công trình khác phục vụ cho sản xuất, kinh doanh.

Điểm khác nhau giữa đất thương mại dịch vụ và đất thổ cư tại Phú Quốc nhiều nhất chính là mục đích sử dụng. Một bên để kiếm lời và một bên ổn định chỉ để an cư.

Thời gian sở hữu từng loại bất động sản

Đất thổ cư Phú Quốc có thời gian sử dụng lâu dài (vĩnh viễn) trong khi đó đất thương mại dịch vụ là đất thuê thường là thời hạn 50 năm. Tuy nhiên, ở một số khu vực đặc biệt (đặc khu kinh tế) thì có thể thời hạn dài thuê đất thương mại dịch vụ có thể ké dài là từ 70-90 năm. Sau khi hết thời hạn, nhà đầu tư phải đến cơ quan thuế để tiến hành các giao dịch nộp thuế để tiếp tục sử dụng đất.

Địa điểm và Giá của đất thương mại dịch vụ và đất thổ cư Phú Quốc

Đất thổ cư Phú Quốc thường phân bố tập trung ở các khu được quy hoạch cho dân cư. Trong khi đó đất thương mại dịch vụ lại phân bố rải rác, ở những khu vực có thể kinh doanh được. Tại Phú Quốc, đất thổ cư phân bố chủ yếu ở một số khu vực: Ấp Búng Gội (Cửa Dương), Ấp Cửa Lấp và Ấp Suối Mây (Dương Tơ), Khu phố 1 và Khu phố 7 (Dương Đông),… Đất thổ cư tại những vị trí như trên thường có giá từ 6tr/m2 trở lên.

Trong khi đất thương mại dịch vụ Phú Quốc lại tập trung chủ yếu ở mặt đường: Trần Hưng Đạo, 30/4, và đường ven biển Dương Đông – Cửa Cạn…với giá bán từ 2tr/m2 trở lên. So sánh hai loại đất trên chúng ta có thể nhìn ra được lợi nhuận tiềm năng cũng như khoảng giá đầu tư đất thương mại dịch vụ hay đất thổ cư tại Phú Quốc.

Ngoài ra, ở một số khu vực đông dân cư nhưng lại có tiềm năng kinh doanh du lịch lớn thì đất thổ cư tại đây sẽ có còn được quy hoạch thành đất hỗn hợp. Tùy vào mục đích sử dụng mà người sử dụng đất có thể chuyển sang đất thổ cư hoặc chuyển sang đất thương mại dịch vụ.

Quỹ đất của 2 loại đất trong bản đồ quy hoạch sử dụng đất đai

Theo Quy hoạch 868 – quy hoạch tổng thể của Phú Quốc đến năm 2030 thì diện tích đất ở tương đương diện tích đất thương mại dịch vụ. Cụ thể: tổng diện tích đất ở chiếm khoảng 6.8%, tổng diện tích đất thương mại dịch vụ chiếm khoảng 8,21%.

quy-dat-thuong-mai-dich-vu-va-dat-tho-cu-phu-quoc

Khả năng chuyển đổi và Mật độ xây dựng của từng loại đất

Tùy từng vị trí mà khả năng chuyển đổi và mật độ xây dựng của các loại đất là khác nhau.

Đối với đất có quy hoạch đất ở, chủ đất được phép chuyển tối đa 400m2 sang đất ở trên 1 thửa đất. Đây là quy định theo đúng Luật đất đai hiện hành và quy định diện tích đất sở hữu cá nhân của huyện Phú QUốc. Mật độ xây dựng nhà ở là từ 20-60% và được phép xây dựng từ 4 -15 tầng.

Đối với đất có quy hoạch thương mại dịch vụ, chủ đất có thể chuyển được tối đa toàn bộ diện tích sang đất thương mại dịch vụ, có mật độ xây dựng từ 30-50% và được phép xây từ 5-15 tầng.

Tính thanh khoản của 2 loại đất Phú Quốc

Tính thanh khoản của đất phụ thuộc và vị trí và giá trị của đất, vị trí của đất trong huyện Phú Quốc. So sánh đất thương mại dịch vụ càng gần trung tâm, có khả năng sinh lời cao hơn (đất kinh doanh được) và có tiềm năng tăng giá thì khả năng thanh khoản càng cao. Nhưng nhìn chung, với tâm lý ưa sự an toàn, đầu tư lướt sóng nhanh thì các nhà đầu tư thì loại hình đất thổ cư vẫn chiếm được thiện cảm nhiều hơn. Do vậy, đất thổ cư cũng có sự thanh khoản cao so với đất thương mại dịch vụ, được các nhà đầu tư săn tìm nhiều hơn.

Nhưng trong một số trường hợp đặc biệt, đất thương mại dịch vụ được ưu ái hơn so với đất ở. Ví dụ như đất thương mại dịch vụ ở những con đường sầm uất như: 30/4, Trần Hưng Đạo,… vẫn luôn thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư.

Những thông tin trên là câu trả lời cho việc nên đầu tư đất thương mại dịch vụ hay đất thổ cư Phú Quốc. Nếu có nhu cầu tìm hiểu thêm, nhà đầu tư hãy liên hệ:

Hotline: Công ty: 0931798284 – Số bàn: 0243.2003363 để được tư vấn chi tiết hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *