Dự kiến công khai bản đồ quy hoạch sử dụng đất Phú Quốc năm 2030

Theo như dự kiến, UBND tỉnh Kiên Giang sẽ đưa ra bản đồ quy hoạch sử dụng đất Phú Quốc. Đây là bản đồ có tính chất quan trọng trong việc định hướng và phát triển huyện đảo Phú Quốc hướng tới thành lập Đặc khu kinh tế trong tương lai.

ban-do-quy-hoach-su-dung-dat-phu-quoc 2

Thông tin về việc công khai bản đồ quy hoạch sử dụng đất năm 2030

Để việc đầu tư quy hoạch Phú Quốc được diễn ra theo đúng trình tự vào đảm bảo yêu cầu, ngày 19/12/2016 – UBND tỉnh Kiên Giang và UBND huyện Phú Quốc cùng sở xây dựng Kiên Giang đã công bố điều chỉnh quy hoạch huyện Phú Quốc và bản đồ quy hoạch Phú Quốc. Các nghị quyết đã được triển khai gồm:

  • Nghị quyết số 57/NQ-HĐND ngày 19/12/2016 của Hội đồng nhân dân tỉnh Kiên Giang về điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2016-2020) tỉnh Kiên Giang.
  • Nghị quyết số 63/NQ-CP ngày 23/5/2013 của Chính phủ về quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ đầu (2011-2015) của tỉnh Kiên Giang.

Định hướng phát triển Phú Quốc dựa vào bản đồ quy hoạch sử dụng đất

Một vùng đất muốn phát triển tốt không thể thiếu vấn đề quy hoạch hợp lý. Đó là điều kiện tiên quyết để phát triển cả về mặt kinh tế – xã hội. Do vậy, bản đồ quy hoạch sử dụng đất Phú Quốc lần này có tác dụng rất lớn trong việc nhìn nhận, xem xét tình hình đất đai trên địa bàn huyện đảo.

Để định hướng phát triển kinh tế tốt, dự kiến quy hoạch huyện Phú Quốc được UBND tỉnh Kiên Giang đưa ra như sau:

– Huyện đảo phát triển ngành du lịch, khách sạn, quần thể nghỉ dưỡng. Những mô hình này hiện tại mới được triển khai ở các bãi biển lớn, tiếp theo đây sẽ mở rộng phát triển ở trung tâm huyện đảo, các vùng đồi,…

– Phát triển các cụm công nghiệp phục vụ chế biến thuỷ sản, nông sản, vật liệu xây dựng.

Tuy nhiên, có thể nhận thấy, không gian xây dựng tập trung tại khu vực phía Nam. Những lý do để tỉnh đưa ra định hướng dự kiến như trên do:

– Phía Nam là khu vực ít nhạy cảm về môi trường hơn phía Bắc đảo.

– Hiện tại, khu vực này đã và đang tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng của các định hướng trên.

  • Thị trấn An Thới và Dương Đông phát triển khá lâu do đó tiềm lực kinh tế khá mạnh, ổn định và bền vững.

– Có quỹ đất xây dựng thuận lợi (địa hình bằng phẳng).

Ngoài ra, khu vực phía Bắc đảo, do nhạy cảm về môi trường với rừng cấm quốc gia có diện tích lớn nên chỉ phát triển các đô thị quy mô nhỏ như Cửa Cạn, Gành Dầu và các trung tâm xã như Bãi Thơm.

Dự kiến tại theo bản đồ quy hoạch Phú Quốc sẽ có 7 đô thị vào năm 2030. Trong đó 2 đô thị hiện hữu phát triển là Dương Đông và An Thới, 3 khu đô thị được nâng cấp từ trung tâm xã là Hàm Ninh, Cửa Cạn, Gành Dầu và 2 khu đô thị mới tại Dương Tơ.

Chi tiết quy hoạch các khu vực trọng điểm trên địa bàn huyện Phú Quốc

Vùng quy hoạch chi tiết đầu tiên có thể kể đến 2 thị trấn của Phú Quốc là An Thới và Dương Đông. Một số quy hoạch có thể kể đến như:

  1. a) Thị trấn An Thới

–  Tính chất cửa ngõ giao thông đường biển, phát triển du lịch và dịch vụ và là cơ sở Quốc Phòng quan trọng của Phú Quốc.

–  Dân số  thị trấn hiện nay khoảng 18 ngàn sẽ tăng lên 30- 40 ngàn vào năm 2030 và là đô thị lớn thứ 2 của đảo.

–  Đất đai xây dựng dự kiến khoảng 450- 500ha

–  Hướng phát triển đô thị về phía Bắc gắn với các ấp 4,6 và 7.

  1. b) Thị trấn Dương Đông

Ngày 7/9/2018 – UBND tỉnh Kiên Giang và UBND huyện Phú Quốc cùng sở xây dựng Kiên Giang đã công bố quy hoạch thị trấn Dương Đông huyện Phú Quốc.

ban-do-quy-hoach-su-dung-dat-phu-quoc 12

Theo công bố này, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang đã đưa ra mức Điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch phân khu khu đô thị Dương Đông, Phú Quốc, Kiên Giang tỷ lệ 1:2000. Phê duyệt tại quyết định số 1789/QĐ-UBND, ngày 14/8/2018 của UBND tỉnh Kiên Giang”.

Theo bản đồ quy hoạch sử dụng đất Phú Quốc, tại khu hành chính huyện ở thị trấn Dương Đông dọc phía Bắc của đại lộ Võ Văn Kiệt (đường sân bay cũ ), bất động sản có thể được xây dựng tối đa lên tới 29 tầng.

Việc cho phép xây dựng nhà cao tầng cũng làm tăng thêm giá trị của đất, giảm được nguồn vốn, diện tích đất để xây dựng. tăng lợi nhuận đầu tư. Ngoài ra, nhiều tòa nhà cao tầng mọc lên sẽ làm tăng thêm hình ảnh và giá trị thương hiệu của huyện đảo Phú Quốc.

Ngoài 2 thị trấn trên, các xã khác của địa bàn huyện Phú Quốc cũng đang được suy hoạch rất khẩn khương và có định hướng tương lai khá rõ ràng. Nhà đầu tư quan tâm tới các vị trí đầu tư đẹp tại Phú Quốc có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số: Hotline: Công ty: 0931798284 – Số bàn: 0243.2003363 để được tư vấn chi tiết hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *