Mua đất phi nông nghiệp Phú Quốc: Những thông tin cần biết

Hiện nay, nhiều nhà đầu tư đã tranh thủ cơ hội mua đất phi nông nghiệp Phú Quốc nhằm mục đích sinh lời trước dự đoán “sốt” đất ở đây sẽ sớm quay trở lại. Vậy những thông tin cần biết khi thực hiện mua đất phi nông nghiệp tại hòn đảo Ngọc là gì? hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây.

Đất phi nông nghiệp Phú Quốc là gì?

dat-phi-nong-nghiep-phu-quoc 6

Đất Phú Quốc nói chung và đất phi nông nghiệp Phú Quốc nói riêng luôn thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư nhờ những tiềm năng vô cùng vượt trội. Tuy nhiên, khi nhắc đến đất phi nông nghiệp thì nhiều khách hàng vẫn còn rất mơ hồ không hiểu đất phi nông nghiệp là gì? Bao gồm những nhóm đất nào? Thực tế, nhóm đất phi nông nghiệp là một trong 3 nhóm đất được quy định tại Luật Đất đai năm 2013. Theo đó, đất phi nông nghiệp Phú Quốc bao gồm:

–  Đất ở gồm đất ở tại nông thôn, đất ở tại đô thị;

–  Đất xây dựng trụ sở cơ quan;

–  Đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh;

–  Đất xây dựng công trình sự nghiệp gồm đất xây dựng trụ sở của tổ chức sự nghiệp; đất xây dựng cơ sở văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục và đào tạo, thể dục thể thao, khoa học và công nghệ, ngoại giao và công trình sự nghiệp khác;

–  Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp gồm đất khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất; đất thương mại, dịch vụ; đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản; đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm;

–  Đất sử dụng vào mục đích công cộng gồm đất giao thông (gồm cảng hàng không, sân bay, cảng đường thủy nội địa, cảng hàng hải, hệ thống đường sắt, hệ thống đường bộ và công trình giao thông khác); thủy lợi; đất có di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh; đất sinh hoạt cộng đồng, khu vui chơi, giải trí công cộng; đất công trình năng lượng; đất công trình bưu chính, viễn thông; đất chợ; đất bãi thải, xử lý chất thải và đất công trình công cộng khác;

–  Đất cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng;

– Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, nhà hỏa táng;

– Đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối và mặt nước chuyên dùng;

Bên cạnh đó, đất phi nông nghiệp Phú Quốc còn được chia thành: đất sử dụng có thời hạn, đất vô thời hạn. Tuy nhiên, tại hòn đảo Ngọc hiện nay chỏ có 3 loại đất có giá trị đầu tư nhất , đó là: Đất ở đô thị, đất ở nông thôn và đất thương mại dịch vụ.

Mức thuế cần đóng cho đất phi nông nghiệp

Khi thực hiện mua đất phi nông nghiệp Phú Quốc, khách hàng đã trở thành chủ sở hữu mảnh đất và phải tiến hành nộp thuế theo quy định của pháp luật. Theo luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm 2010 quy định, đối tượng phải chịu loại thuế này bao gồm đất ở, đất sản xuất, kinh doanh, đất phi nông nghiệp sử dụng cho mục đích kinh doanh. Cách tính thuế như sau:

Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp = Giá tính thuế x Thuế suất

Trong đó, giá tính thuế được tính như sau:

Giá tính thuế = Diện tích đất x Giá của m2

Còn mức thuế suất sẽ được tính theo biểu thuế lũy tiến từng phần như sau:

  • Thuế suất bậc 1: Diện tích trong hạn mức = 0,03%
  • Thuế suất bậc 2: Diện tích vượt không quá 3 lần hạn mức = 0,07%
  • Thuế suất bậc 3: Diện tích vượt trên 3 lần hạn mức = 0,15%

Nhà đầu tư và khách hàng cần nắm chắc chắn về mức thuế cần đóng theo đúng nghĩa vụ của pháp luật, nhằm giúp cho quá trình mua bán đất phi nông nghiệp Phú Quốc được diễn ra một cách an toàn, thuận lợi và đảm bảo hơn.

Mật độ phân bố của đất phi nông nghiệp Phú Quốc

Hiện nay, tại hòn đảo Ngọc thì mật độ phân bố của các loại hình đất Phú Quốc không đồng đều, và loại hình đất phi nông nghiệp cũng không ngoại lệ. Mật độ phân  bố này sẽ phụ thuộc và sự phát triển của từng khu vực. Dưới đây là 3 loại đất phi nông nghiệp điển hình nhất ở Phú Quốc và thường xuyên xảy ra giao dịch, mà nhà đầu tư nên đặc biệt chú ý:

Đất ở đô thị

Đất ở đô thị được hiểu một cách đơn giản là đất được cho phép xây dựng nhà ở, và thường có xu hướng phân bố tại những vùng có mật độ dân cư đông đúc. Vì vậy, đất ở đô thị ở Phú Quốc được phân bố chủ yếu ở ở những khu vực có kinh tế phá triển và dân cư đông đúc như: thị trấn Dương Đông, thị trấn An Thới. Loại đất này có giá trị kinh tế thực cao nên sẽ mang lại nhiều tiềm năng phát triển cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, giá ở đây lại quá cao, vì vậy nế nhà đầu tư có ý định đầu tư thì nên chuẩn bị tốt về vấn đề tài chính. Hiện nay mức giá đất ở An Thới, Dương Đông khác cao, rơi vào khoảng 70 – 200 triệu/m2 (Dương Đông) và 5,25 triệu/m2(An Thới)

dat-phi-nong-nghiep-phu-quoc 3

Đất ở tại nông thôn

Đất ở nông thôn bao gồm cả đất xây dựng nhà ở và đất xây dựng các công trình khác xung quanh như vườn, ao nhưng phải cùng một thửa đất thuộc khu vực nông thôn. Hay hiểu theo một cách đơn giản, đất ở nông thôn chính là loại đất được sử dụng để làm đất ở có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở nông thôn. Ở phú Quốc, đất ở nông thôn chủ yếu tập trung ở những vùng dân cư thưa thớt hơn như: Cửa Cạn, Bãi Thơm… Đất ở nông thôn có thể tiến chuyển đổi mục đích sử dụng đất vì vậy nó giúp cho nhà đầu tư có quá kinh doanh an toàn, ổn định hơn. Mức giá đất ở các khu vực này rơi vào khoảng 2,65 triệu/m2 – 4,75 triệu/m2.

Đất thương mại, dịch vụ

Đất thương mại dịch vụ tại Phú Quốc được sử dụng để kinh doanh thương mại dịch vụ và các công trình khác nhằm phục vụ cho hoạt động liên quan đến thương mại dịch vụ. Vì vậy, loại đất này có mật độ phân bố ở các khu vực có hoạt động thương mại phát triển như Dương Tơ, Cửa Dương. Tuy nhiên trong thời điểm hiện nay, thì loại đất này ở Phú Quốc đang được xây dựng theo mục đích là đất ở, vì vị để tránh rủi ro thì nhà đầu tư không nên kinh doanh tại loại đất này.

Do hệ quarcuar quá trình giao dịch đất tại Phú Quốc diễn ra một cách tràn lan, dẫn đến việc phân lô, tách thửa không phù hợp nên chính quyền ở đây đã cấm dừng tất cả các hoạt động chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Chỉ khi được sự cho phép của chính quyền tỉnh Kiên Giang và mảnh đất đó đảm bảo diện tích trên 500m2 mới được chuyển đổi.

Trên đây là những thông tin mà nhà đầu tư cũng như khách hàng cần nắm khi thực hiện mua đất phi nông nghiệp Phú Quốc. Những thông tin này chính là “chìa khóa vàng” giúp cho nhà đầu tư csos quá trình kinh doanh thuận lợi và an toàn hơn. Nếu cần tư vấn thêm thông tin gì liên quan đến vấn đề này, hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại sau: 093.179.8284 hoặc 0243.2003363.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *