Mức chi phí và thuế khi thực hiện thủ tục sang tên nhà đất tại Phú Quốc

Khi thực hiện các giao dịch đât đai tại Phú Quốc, nhiều nhà đầu tư thường quan tâm đến mức chi phí sang tên nhà đất Phú Quốc. Thực tế, mức chi phí này không quá lớn và được thanh toán với quy trình thủ tục đơn giản, nhanh chóng nên nhà đầu tư có thể hoàn toàn yên tâm.

Chi phí sang tên nhà đất Phú Quốc

Hiện nay,tình hình đất Phú Quốc đang có nhiều chuyển biến tích cực, báo hiệu “sốt” đất sẽ sớm quay trở lại. Điều này đã khiến cho các vụ giao dịch đất đai tại khu vực này được diễn ra một cách phổ biến hơn so với trước. Tuy nhiên, khi thực hiện thủ tục sang tên nhà đất tại hòn đảo Ngọc thì nhiều nhà đầu tư vẫn còn rất mơ hồ về mức chi phí cần phải chi trả.

le-phi-sang-ten-nha-dat-phu-quoc 6

Theo quy định của pháp luật, chi phí trước bạ hay còn gọi là lệ phí trước bạ là điều kiện cần thiết mà mỗi khách hàng cần phải đóng khi thực hiện sang tên nhà đất tại Phú Quốc. Cụ thể, mức phí trước bạ sẽ được tính bằng 0,5% giá sang tên nhà đất được ghi trên hợp đồng tách thửa. Người mua sẽ tiến hành đóng phí trước bạ vào Ngân sách Nhà nước, sau đó người chuyển nhượng sẽ dùng phiếu thu để thực hiện hoàn thiện quá trình sang tên nhà đất và nộp tại Văn phòng Đăng ký đất đai của huyện Phú Quốc.

Mức thuế cho thủ tục sang tên nhà đất tại Phú Quốc

Cách tính thuế thu nhập cá nhân khi thực hiện thủ tục sang tên nhà đất Phú Quốc được quy định tại Thông tư số 113/2011/TT-BTC của Bộ Tài chính. Cụ thể như sau:

Cách thứ nhất

Mức thuế sẽ được tính bằng 25% trên thu nhập tách thửa, tức bằng giá chuyển nhượng trừ cho giá vốn. Người nộp thuế cần chú ý là phải kê khai được những chứng từ hợp pháp, hóa đơn về các chi phí sang tên nhà đất Phú Quốc đã được chi trả. Các chứng cứ về giá mua, quyền sử dụng đất cùng các chi phí liên quan cùng cần được cung cấp cho cơ quan có thẩm quyền.

Cách thứ hai

Nếu như người mua không có hóa đơn, chứng từ về giá mua đất thì sẽ áp dụng cách tính thuế thứ hai. Cụ thể, mức thuế sẽ được áp dụng theo thuế suất 2% theo giá chuyển nhượng thực tế ghi trên hợp đồng tách thửa. Nếu như hợp đồng sang tên không có ghi giá hoặc giá chuyển nhượng thấp hơn giá đất thì sẽ tính phí theo bảng giá đất do UBND tỉnh Kiên Giang cấp.

Trong trường hợp sang tên quyền sở hữu đất đai Phú Quốc giữa vợ và chồng, cha đẻ mẹ đẻ với con đẻ, cha nuôi mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng mẹ chồng với con dâu, cha vợ mẹ vợ với con rể, ông nội bà nội với cháu nội, ông ngoại bà ngoại với cháu ngoại, anh chị em ruột với nhau thì được miễn thuế thu nhập các nhân. Đối với trường hợp này thì còn có giấy tờ chứng minh quan hệ giữa hai bên khi thực hiện sang tên.

le-phi-sang-ten-nha-dat-phu-quoc 2

Quy trình thực hiện thủ tục sang tên nhà đất Phú Quốc

Thủ tục cho sang tên nhà đất Phú Quốc được thực hiện theo 3 bước dưới đây:

Bước 1: Cả hia bên đến cơ quan công chứng tại Phú Quốc để tiến hành lập hợp đồng. Trong 10 ngày kể từ ngày lập hợp đồng thì cả hai bên cần phải kê khai lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân, nếu như quá thời hạn mà không thực hiện sẽ có mức phạt theo quy định của pháp luật.

Bước 2: Kê khai nghĩa vụ tài chính tại UBND huyện Phú Quốc. Hồ sơ bao gồm:

  • Tờ khai lệ phí trước bạ (2 bản do bên mua ký)
  • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (2 bản do bên bán ký, 4 bản nếu như là trường hợp cho tặng)
  • Hợp đồng công chứng (1 bản chính)
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất
  • Chứng minh thư và sổ hộ khẩu của hai bên (1 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền tại Phú Quốc)
  • Giấy tờ chứng minh nhân thân (trong trường hợp cho tặng, thừa kế)

Bước 3: Thực hiện kê khai sang tên nhà đất tại UBND huyện Phú Quốc.

Bước 4: Nộp đủ chi phí sang tên nhà đất Phú Quốc theo quy định của pháp luật và nhận sổ đỏ.

Bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin đầy đủ và cụ thể nhất về chi phí sang tên nhà đất Phú Quốc. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp cho các quá trình giao dịch đất đai của các nhà đầu tư được thực hiện một cách nhanh chóng và an toàn hơn. Nếu cần tư vấn thêm thông tin gì liên quan đến vấn đề này, hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại sau: 093.197.8284 hoặc 0243.2003363.

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *