Cách soạn thảo mẫu hợp đồng mua bán đất nông nghiệp tại Phú Quốc

Nhiều nhà đầu tư Phú Quốc băn khoăn chưa biết cách soan thảo mẫu hợp đồng mua bán đất nông nghiệp tại Phú Quốc như thế nào là đúng nhất.Vậy nhà đầu tư cùng tìm hiểu và theo dõi qua bài viết của VSR chúng tôi dưới đây.

Chuẩn bị hồ sơ làm hợp đồng mua bán đất nông nghiệp Phú Quốc

Để quá trình chuyển nhượng đất nông nghiệp Phú Quốc được diễn ra thuận lợi, nhanh chóng và đảm bảo đúng pháp luật, nhà đầu tư hoặc người mua đất cần chú ý những giấy tờ sau:

  • Bản chính giấy tờ đất nông nghiệp tại Phú Quốc (Các loại giấy chứng nhận quyền sở hữu bản sao hoặc bản chính, các loại giấy tờ thay thế được pháp luật quy định có hiệu lực có liên quan đến thửa đất cần giao dịch)

– Bản chính các giấy tờ khác có liên quan đến thửa đất như tờ khai đã nộp thuế, lệ phí trước bạ,…

– Dự thảo hợp đồng, giao dịch mà các bên chuẩn bị hoặc các bên cũng có thể yêu cầu công chứng tự soạn trên thông tin mà các bên cung cấp.

mua-ban-dat-nong-nghiep-phu-quoc

Bản chính giấy tờ tùy thân của bên mua và bên bán gồm:

– Giấy chứng minh nhân dân/hộ chiếu (còn thời hạn sử dụng: chứng minh không quá 15 năm và Hộ chiếu không quá 10 năm kể từ ngày cấp)

– Sổ hộ khẩu

– Giấy đăng ký kết hôn (trường hợp này để xác nhận tài sản chung của vợ chồng người chuyển nhượng đất nông nghiệp).

– Ngoài ra trong trường hợp có uỷ quyền thì văn bản uỷ quyền phải được công chứng và người được uỷ quyền cũng phải mang bản chính Giấy chứng minh nhân dân/hộ chiếu và Sổ hộ khẩu.

Các bước triển khai hợp đồng mua bán đất nông nghiệp Phú Quốc

Hai bên chuyển nhượng đất nông nghiệp Phú Quốc mang đầy đủ giấy tờ đến văn phòng công chứng để yêu cầu công chứng hợp đồng, giao dịch của các bên.

  • Công chứng kiểm tra giấy tờ (nếu hợp lệ) sẽ tiến hành soạn thảo hợp đồng theo yêu cầu của các bên (hoặc theo Hợp đồng mẫu của các bên mang theo).
  • Các bên tiến hành đọc lại, kiểm tra nội dung hợp đồng công chứng soạn.
  • Các bên ký tên, lăn tay vào hợp đồng và công chứng viên công chứng hợp đồng.
  • Các bên đóng lệ phí công chứng và nhận bản chính hợp đồng.

Hầu hết các mẫu hợp đồng chuyển nhượng đất nông nghiệp Phú Quốc sẽ được công chứng trong khoảng thời gian 1-2 tiếng đồng hồ. Một số hợp đồng phức tạp hơn có thể thời gian công chứng sẽ lâu hơn nhưng không quá 10 ngày làm việc.

Sau khi công chứng xong và nhận bản chính mẫu hợp đồng mua bán đất nông nghiệp Phú Quốc. Đối với các giao dịch mua bán, chuyển nhượng, góp vốn các bên sẽ nộp thuế và sang tên trước bạ cho người mua, người nhận chuyển nhượng.

Trình tự, thủ tục thực hiện đăng ký sang tên quyền sử dụng đất nông nghiệp Phú Quốc theo hướng dẫn tại Điều 79 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính Phủ về thi hành Luật Đất Đai 2013.

Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Trường hợp thực hiện quyền của người sử dụng đất đối với một phần thửa đất thì người sử dụng đất đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện đo đạc tách thửa đối với phần diện tích cần thực hiện quyền của người sử dụng đất trước khi nộp hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất.

Trường hợp người sử dụng đất tặng cho quyền sử dụng đất để xây dựng công trình công cộng thì phải lập văn bản tặng cho quyền sử dụng đất theo quy định.

mua-ban-dat-nong-nghiep-phu-quoc 9

Sau khi hoàn thành xây dựng công trình công cộng trên đất được tặng cho, Văn phòng đăng ký đất đai căn cứ vào văn bản tặng cho quyền sử dụng đất đã được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận và hiện trạng sử dụng đất để đo đạc, chỉnh lý biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai và thông báo cho người sử dụng đất nộp Giấy chứng nhận đã cấp để xác nhận thay đổi. Trường hợp người sử dụng đất tặng cho toàn bộ diện tích đất đã cấp Giấy chứng nhận thì thu hồi Giấy chứng nhận để quản lý.

Trường hợp người đề nghị cấp Giấy chứng nhận đã chết trước khi được trao Giấy chứng nhận thì người được thừa kế quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật thừa kế nộp bổ sung giấy tờ về thừa kế theo quy định.

Trường hợp người sử dụng đất thuê của Nhà nước theo hình thức thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm mà bán hoặc góp vốn bằng tài sản gắn liền với đất thuê thì thực hiện trình tự, thủ tục theo quy định của Luật Đất Đai hiện hành.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về cách soạn thảo mẫu hợp đồng mua bán đất nông nghiệp tại Phú Quốc, để tham khảo thêm thông tin, nhà đầu tư có thể liên hệ theo

Hotline: Công ty: 0931798284 – Số bàn: 0243.2003363 để được tư vấn hỗ trợ nhanh nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *