Thời gian sang tên sổ đỏ tại Phú Quốc là bao lâu?

Nhiều nhà đầu tư khi thực hiện mua bán đất đai tại hòn đảo Ngọc đều có chung thắc mắc rằng: thời gian sang tên sổ đỏ Phú Quốc là bao lâu? Nhằm giúp cho quá trình mua bán chuyển nhượng đất đai được diễn ra thuận lợi, bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này một cách cụ thể và chi tiết nhất.

Khái niệm sang tên sổ đỏ Phú Quốc

Việc sang tên sổ đổ hay còn được gọi là chuyển nhượng quyền sử dụng đất Phú Quốc. Điều này được quy định tại điều 95, Luật Đất đai năm 2013, cụ thể trường hợp sang tên sổ đỏ thuộc mục đăng ký biến động đất đai, và tại điểm a, khoản 4, Điều 95 nêu rõ như sau: “Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất”.

sang-ten-so-do-phu-quoc 4

Như vậy, nhà đầu tư có thể hiểu một cách đơn giản về quá trình sang tên sổ đỏ là việc chủ sở hữu tiến hành thực hiện các thủ tục đăng ký biến động đất đai, sau khi đã thực hiện đầy đủ các giao dịch, bao gồm cả chuyển nhượng và mua bán đất đai Phú Quốc . Điều này sẽ thay đổi các thông tin trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sao cho đúng với cơ sở thực tiễn.

Thời gian sang tên sổ đỏ Phú Quốc

Theo quy định của pháp luật, việc sang tên sổ đỏ hay chuyển nhượng quyền sử dụng đất Phú Quốc sẽ được tiến hành theo mức thời gian mà pháp luật quy định. Cụ thể, tại Khoản 3, Điều 95 Luật Đất đai năm 2013 nêu rõ: “Các trường hợp đăng ký biến động quy định tại các điểm a, b, h, I, k và l Khoản 4 Điều này thì trong thời hạn không quá 30 ngày, kể từ ngày có biện động, người sử dụng đất phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động; trường hợp thừa kế quyền sử dụng đất thì thời hạn đăng ký biến động được tính từ ngày từ ngày phân chia xong quyền sử dụng đất là di sản thừa kế”.

Như vậy, sau khi chủ sở hữu đã kí hợp đồng mua bán đất Phú Quốc thì phải thực hiện sang tên sổ đỏ trong vòng 30 ngày. Đây là mức thời gian mà pháp luật quy định nhằm đảm bảo tính quản lý đất đai được chặt chẽ hơn.

Quy trình thủ tục sang tên sổ đỏ ở Phú Quốc

Nhằm giúp cho thời gian sang tên sổ đỏ Phú Quốc được thực hiện một cách nhanh chóng và thuận lợi hơn, nhà đầu tư cần thực hiện đầy đủ 3 bước được pháp luật quy định dưới đây:

sang-ten-so-do-phu-quoc 10

Bước 1: Lập hợp đồng và thực hiện công chứng hợp đồng

Theo quy định của Luật Đất đai 2013 thì các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất chỉ có hiệu lực khi được công chứng. Chính vì vậy, chủ sở hữu mảnh đất cần đến văn phòng công chứng huyện Phú Quốc để thự hiện công chứng. Hồ sơ cần chuẩn bị được quy định tại Khoản 1, Điều 40 của Luật Công chứng 2014, bao gồm:

 • Phiếu yêu cầu công chứng
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Dự thảo hợp đồng, giao dịch
 • Giấy tờ tùy thân của hai bên
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nếu còn độc thân hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn nếu đã lập gia đình của cả hai bên
 • Sổ hộ khẩu của cả hai bên

Bước 2: Kê khai nghĩa vụ tài chính tại UBND huyện Phú Quốc

Hồ sơ cần chuần bị bao gồm:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân
 • Tờ khai lệ phí trước bạ
 • Bản sao CMND, sổ hộ khẩu của cả hai bên

Bước 3: Nộp hồ sơ sang tên sổ đỏ tại UBND huyện Phú Quốc

Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Đơn đề nghị theo mẫu
 • Sổ hộ khẩu, CMND của bên mua
 • Hợp đồng chuyển nhượng đã công chứng

Sau khi thực hiện nộp hồ sơ đầy đủ, người mua phải tiến hành nộp các lệ phí khác như: Lệ phí thẩm định, Lệ phí địa chính, Lệ phí cấp sổ đỏ…

Trên đây là những thông tin quy định về thời gian sang tên sổ đỏ Phú Quốc theo quy định của pháp luật. Nhà đầu tư cần nắm vững nhằm giúp cho quá trình giao dịch đất đai được diễn ra thuận lợi hơn. Nếu cần cung cấp thêm thông tin gì liên quan đến vấn đề này, hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại sau: 093.179.8284 hoặc 0243.2003363.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *