Thủ tục chia tách thửa đất Phú Quốc có khó không?

Thủ tục chia tách thửa đất Phú Quốc sẽ xảy ra khi có biến động đất đai và được người dân hoặc nhà đầu tư yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Thủ tục chia tách thửa đất thật ra khá đơn giản và không quá phức tạp.

Những giấy tờ cần chuẩn bị trong việc tách thửa đất Phú Quốc

Liên quan đến việc tách sổ đỏ và tách thửa đất nền Phú Quốc, có rất nhiều câu hỏi đã được đặt ra. Dựa và những kiến thức có được, VSR chúng tôi có một vài chia sẻ về vấn đề này như sau.

thu-tuc-tach-thua-dat-phu-quoc 3

Theo khoản 2 Điều 64 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định: “Hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của nhóm người sử dụng đất, nhóm chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất phải được tất cả các thành viên trong nhóm ký tên hoặc người có văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự, trừ trường hợp các chủ sở hữu căn hộ cùng sử dụng chung thửa đất trong nhà chung cư”.

Như vậy, có thể thấy để tách được thửa thực hiện các giao dịch đất đai, cần có chữ ký của tất cả các thành viên trong gia đình.

Thủ tục tách sổ đỏ, tách thửa đất gồm có một số giấy tờ như sau:

Việc chuẩn bị giấy tờ tách thửa được thực hiện theo yêu cầu của người sử dụng đất quy định tại điểm k và điểm l khoản 1 điều 99 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP gồm có:

 • Đơn xin đăng ký biến động với trường hợp tách sổ đỏ trong trường hợp phân chia tài sản chung
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Văn bản thỏa thuận việc phân chia tài sản đã công chứng hoặc chứng thực đối với trường hợp tách sổ đỏ trong phân chia tài sản chung, tài sản thừa kế
 • Hộ khẩu và chứng minh nhân dân của những người liên quan

Các bước thực hiện thủ tục tách thửa tại Phú Quốc

Sau khi chuẩn bị được những giấy tờ cần thiết phía trên, người có ý định tách thửa đất sẽ thực hiện các thủ tục pháp lý Phú Quốc như sau:

Người sử dụng đất có nhu cầu tách sổ đỏ lập hồ sơ với các giấy tờ như trên và nộp tại Phòng Tài nguyên – Môi trường.

Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:

 1. a) Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất Phú Quốc;
 2. b) Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất đối với thửa đất mới tách, hợp thửa;
 3. c) Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Trường hợp tách thửa do chuyển quyền sử dụng một phần thửa đất hoặc do giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo, đấu giá đất hoặc do chia tách hộ gia đình, nhóm người sử dụng đất; do xử lý hợp đồng thế chấp, góp vốn, kê biên bán đấu giá quyền sử dụng đất để thi hành án (sau đây gọi là chuyển quyền) thì Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện các công việc sau:

 1. a) Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;
 2. b) Thực hiện thủ tục đăng ký biến động theo quy định tại Nghị định này đối với phần diện tích chuyển quyền; đồng thời xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp hoặc trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với phần diện tích còn lại của thửa đất không chuyển quyền; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

thu-tuc-tach-thua-dat-phu-quoc 7

Trường hợp tách thửa do Nhà nước thu hồi một phần thửa đất thì cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm chỉ đạo Văn phòng đăng ký đất đai căn cứ quyết định thu hồi của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện các công việc sau:

 1. a) Đo đạc chỉnh lý bản đồ địa chính, hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai;
 2. b) Xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp và trao cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.”

Sau khi tách thửa đất, nhà đầu tư sẽ tiến hành các quy trình làm sổ đỏ mới cho thửa đất mới cấp. Hồ sơ xin cấp sổ đỏ mới cơ bản gồm có:

– Đơn xin tách thửa đất (theo mẫu);

– Giấy chứng nhận đã cấp (bản chính);

– Văn bản chia tách thửa đất, văn bản chia tách quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất chung của hộ gia đình hoặc của nhóm người cùng sử dụng đất, cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất;

Sau khi xác định được rõ quy trình tách thửa đất nền Phú Quốc, chậm nhất trong ngày tiếp theo Văn phòng đăng ký đất đai huyện Phú Quốc sẽ có trách nhiệm giải quyết cho nhà đầu tư và người dân. Việc tách thửa được thực hiện không quá 7 ngày làm việc và trao bản chính sổ đỏ thửa đất mới cho người sử dụng đất.

Số tiền phải nộp khi thực hiện thủ tục tách thửa đất Phú Quốc

Tương tự như các biến động đất đai khác, khi thực hiện thủ tục tách thửa đất Phú Quốc, nhà đầu tư nộp một khoản tiền như sau:

Thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân do bên chuyển nhượng nộp căn cứ vào thuế suất tính thu nhập cá nhân của người đó. Áp theo Luật thuế thu nhập, người chuyển nhượng có thể lựa chọn một trong hai cách sau để tính thuế thu nhập cá nhân khi tiến hành thủ tục tách thửa đất:

 • 25% tính trên thu nhập chuyển nhượng áp dụng đối với các trường hợp xác định được chính xác thu nhập.
 • 2% tính trên tổng giá trị mua bán chuyển nhượng trên hợp đồng nhưng không thấp hợp giá theo khung giá nhà đất được Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố ban hành hàng năm.

Các khoản lệ phí đất đai

Các khoản lệ phí bên nhận chuyển nhượng phải nộp:

 • Lệ phí địa chính 0,15% giá trị chuyển nhượng.
 • Lệ phí trước bạ nhà đất 0,5% giá trị chuyển nhượng.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi thủ tục chia tách thửa đất Phú Quốc có dễ không. Ngoài những vấn đề pháp lý, VSR còn hỗ trợ nhà đầu tư trong việc mua bán, ký gửi bất động sản. Nếu nhà đầu tư có nhu cầu, hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ: Hotline: Công ty: 0931798284 – Số bàn: 0243.2003363 để được hỗ trợ giải đáp tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *