Thủ tục chuyển đổi đất vườn sang đất ở tại Phú Quốc có khó không?

Thủ tục chuyển đất vườn sang đất ở tại Phú Quốc có khó không? chính là thắc mắc của nhiều nhà đầu tư khi tiến hàng thực hiện giao dịch đất đai tại đây. Thực tế, quá trình thực hiện thủ tục chuyển đổi từ đất vườn sang đất ở vô cùng dễ dàng và không mất quá nhiều chi phí. Vậy, để có thêm thông tin một cách đầy đủ hơn về ván đề này, các quý nhà đầu tư có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Thực hiện chuyển đất vườn sang đất ở tại Phú Quốc cần điều kiện gì?

Quá trình giao dịch mua bán đất Phú Quốc thời điểm hiện nay đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Sở dĩ có điều này xảy ra là vì đất ở đây mang lại nhiều tiềm năng phát triển kinh tế vô cùng lớn.

chuyen-doi-dat-vuon-sang-dat-o-tai-phu-quoc 7

Đối với việc đổi từ đất vườn sang đất ở được thực hiện dựa trên điều kiện nào thì đã được quy định tại Điều 57 Luật Đất đai năm 2013. Trong đó, các trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng đất phải có sự cấp phép từ chính cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Các trường hợp đó bao gồm:

  • Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở.
  • Chuyển đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp.
  • Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đẩ hoặc thuế đất.
  • Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối.
  • Chuyển đất trồng cây lâu năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn. đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm.
  • Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp.
  • Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vao mục đích công công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

Tuy nhiên, hiện nay do tình trạng chuyển đổi mục đích sử dụng đất diễn ra quá tràn lan nên Chính phủ đã ra quyết định: Các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất Phú Quốc cần có sự cho phép của UBND tỉnh Kiên Giang, và diện tích đất phải đảm bảo trên 500m2 mới được thực hiện.

Các bước thực hiện thủ tục chuyển đất vườn sang đất ở tại Phú Quốc

Căn cứ theo Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, trình tự thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất Phú Quốc được quy định như sau:

Bước 1: Người sử dụng đất nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất vườn sang đất ở kèm theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đến phòng Tài nguyên và Môi trường.

Bước 2: Phòng Tài nguyên và môi trường sẽ có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ kèm theo xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất, hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật, trình ủy ban có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Bước 3: Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

Hồ sơ thực hiện chuyển đất vườn sang đất ở tại Phú Quốc bao gồm:

  • Đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Có thể thấy, hồ sơ có quy trình chuyển đổi đất vườn sang đất ở rất dễ dàng, đơn giản và thuận tiện cho chủ sở hữu. Điều này cũng sẽ giúp cho quá trình giao dịch đất tại Phú Quốc được rút ngắn hơn về mặt thời gian.

chuyen-doi-dat-vuon-sang-dat-o-tai-phu-quoc 6

Việc thực hiện nghĩa vụ tài chính

Việc thực hiện nghĩa vị tài chính, hay còn gọi là thu tiền sử dụng đất được quy định tại điểm A Khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2015/NĐ-CP như sau:

Chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở theo quy định tại Khoản 6 Điều 103 Luật Đất đai sang làm đất ở; chuyển từ đất có nguồn gốc là đất vườn, ao gắn liền nhà ở nhưng người sử dụng đất tách ra để chuyển quyền do đơn vị đo đạc khi đo vẽ bản đồ địa chính từ trước ngày 01tháng 7 năm 2004 đã tự đo đạc tách thành các thửa riêng sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền ử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền ”.

Như vậy, tại thời điểm có quyết định về chuyển mục đích sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, khách hàng sẽ phải nộp tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất theo giá đất ở và tiền sử dụng đất theo giá đất nông nghiệp tại Phú Quốc. Bên cạnh đó, khách hàng sẽ phải đóng thêm 0,5% lệ phí trước bạ theo giá trị chênh lệch giữa giá đất nông nghiệp và giá đất ở Phú Quốc. Bảng giá đất sẽ được UBND huyện Phú Quốc cấp hàng năm.

Bài viết trên đây đã cung cấp đầy đủ các thông tin về chuyển đất vườn sang đất ở tại Phú Quốc, các quý khách hàng và nhà đầu tư có thể tham khảo thêm để giúp cho quá trình giao dịch mua bán đất đai Phú Quốc được diễn ra thuận lợi. Nếu cần cung cấp thêm thông tin, hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại sau: 093.179.8284 hoặc 0243.2003363.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *