Cập nhật chi tiết thủ tục mua bán nhà đất Phú Quốc 2018

Thủ tục mua bán nhà đất Phú Quốc đang là vấn đề được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Với mong muốn giảm thiểu tối đa mức độ rủi ro trong quá trình đầu tư, VSR xin đưa ra một số chia sẻ về tư vấn pháp lý đầu tư bất động sản Phú Quốc cho nhà đầu tư bằng bài viết dưới đây.

Những điều kiện cần thiết để thực hiện thủ tục mua bán nhà đất Phú Quốc

Năm 2018 được đánh giá là thời điểm vàng để đầu tư bất động sản Phú Quốc , tuy nhiên, Luật Đất Đai ngày càng được thắt chặt khiến cho nhiều nhà đầu tư khó có thể nắm bắt được một cách đầy đủ nhất. Điều luật này được áp dụng nhằm giúp tránh được những rủi ro cho cả hai bên là nhà đầu tư và người chuyển nhượng đất đai. Vì vậy, để có thể áp dụng đúng về thủ tục mua bán nhà đất Phú Quốc, đầu tiên, khách hàng cần quan tâm đến những điều kiện sau đây:

 • Đất không có tranh chấp.
 • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các giấy tờ hợp pháp liên quan khác.
 • Đất còn trong thời hạn sử dụng.
 • Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê hay thừa kế phải được đăng ký tại cơ quan quản lý đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

Ngoài ra, các điều kiện pháp luật có quy định về thuế, lệ phí cần được đảm bảo  thực hiện một cách đầy đủ và chính xác nhất.

thu-tuc-mua-ban-nha-dat-phu-quoc 3

Các bước cụ thể trong thủ tục mua bán nhà đất Phú Quốc

Bước 1: Đầu tiên, hai bên giao dịch đất đai sẽ tiến hành gặp nhau và thực hiện ký kết vào hợp đồng giao dịch đất đai tại Văn phòng công chứng bất kỳ nào tại Phú Quốc. Hợp đồng giao dịch đất đai gồm có:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản chính và các giấy tờ liên quan.
 • Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn của bên mua và bên bán đất để xem xét các điều kiện ràng buộc ban đầu của mảnh đất.

Bước 2: Nhà đầu tư hay người mua kê khai các khoản lệ phí trước bạ, thuế trước bạ, thuế sang nhượng nhà đất tại Chi cục thuế huyện Phú Quốc. Nếu có điều kiện, việc nộp thuế có thể diễn ra luôn tại Văn phòng đăng ký đất đai huyện Phú Quốc.

Bước 3: Kiểm tra lại các loại tài sản gắn liền với đất (nếu có). Ví dụ: nếu có công trình trên đất thì cần kê khai đầy đủ các thông tin như: công trình đólà gì gì, cấu trúc như thế nào, có mấy tầng, mật độ xây dựng hoặc cấu trúc xây dựng có được đảm bảo hay không…

Bước 4: Sau khi các bước kiểm tra các loại hồ sơ đã được hoàn thiện hết thì các bên mua bán sẽ đợi Văn phòng đăng ký đất đai tiến hành kiểm tra thực tế, kiểm tra pháp lý, kiểm tra các loại phí cần đóng theo quy định của luật hiện hành.

Bước 5: Bước cuối cùng trong thủ tục mua bán nhà đất là khi nhận được các giấy tờ phản hồi từ cơ quan thuế, hai bên mua bán đất sẽ nộp cho cơ quan quản lý đất Phú Quốc để nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

Chú ý: Nếu khách hàng muốn thủ tục mua bán nhà đất tại Phú Quốc được diễn ra nhanh chóng, thuận tiện, không mất nhiều công sức thì VSR có thể giúp và hỗ trợ các nhà đầu tư thực hiện các thủ tục giao dịch đất đai một cách đầy đủ trong thời gian ngắn nhất.

Những lưu ý cần nắm về thủ tục mua bán nhà đất Phú Quốc

Bên cạnh việc thực hiện đầy đủ các bước thủ tục nêu trên, để đảm bảo quyền lợi hai bên mua bán đất Phú Quốc, nhà đầu tư cũng nên chú ý tìm hiểu Luật đất đai để không ảnh hưởng đến quyền lợi của mình. Một số lưu ý như sau:

 • Chú ý về nhà ở trên đất

Theo quy định tại điều 91 và 93, Luật Nhà Ở, nhà trên đất phải có các điều kiện sau đây mới được đưa vào các giao dịch mua bán:

 • Có giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở theo quy định của pháp luật;
 • Không có tranh chấp về quyền sở hữu;
 • Không bị kê biên để thi hành án hoặc để chấp hành quyết định hành chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
 • Chú ý về các loại giấy tờ mua bán nhà đất

cong-chung-bat-dong-san-phu-quoc

Khi tiến hành giao dịch, hợp đồng mua bán nhà ở phải thể hiện đầy đủ các nội dung sau:

 • Tên và địa chỉ của các bên;
 • Mô tả đặc điểm của nhà ở;
 • Giá và phương thức thanh toán nếu trong hợp đồng có thỏa thuận về giá;
 • Thời gian giao nhận nhà ở;
 • Quyền và nghĩa vụ của các bên; cam kết của các bên;
 • Các thỏa thuận khác;
 • Ngày, tháng, năm ký kết hợp đồng; chữ ký của các bên.

Giá mua bán nhà ở do các bên thỏa thuận. Trường hợp pháp luật có quy định về khung giá mua bán nhà ở thì không được vượt quá khung giá đó.

Ngoài ra, các thủ tục mua bán nhà đất Phú Quốc đều được áp dụng theo đúng Luật Đất Đai 2013 tại điều 195,197.

Hợp đồng mua bán nhà đất Phú Quốc sẽ được tính từ ngày hợp đồng mua bán nhà ở được công chứng hoặc chứng thực.

Việc nắm rõ các thủ tục mua bán nhà đất sẽ là tiền đề giúp cho các nhà đầu tư vừa có thể tránh được các rủi ro, vừa tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức trong việc mua bán nhà đất.

Nếu như có thắc mắc nào cần được tư vấn pháp lý Phú Quốc hoặc đầu tư bất động sản Phú Quốc, hãy liên hệ với VSR chúng tôi theo

Hotline: Công ty: 0931798284 – Số bàn: 0243.2003363 để được giải đáp một cách đầy đủ nhất.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *