Bồi thường không thoả đáng các dự án tại Gành Dầu khiến dân bức xúc

Các dự án tại Gành Dầu đem đến lợi nhuận lớn cho các nhà đầu tư và tăng trưởng kinh tế cho Bắc đảo Phú Quốc. Tuy nhiên, việc đền bù và xây dựng dự án chưa được thoả đáng khiến người dân bức xúc.

Chuyện bồi thường không thoả đáng diễn ra ngày càng nhiều

Đất Phú Quốc ven biển đang từng ngày được quy hoạch và đầu tư hợp lý hơn. Tuy nhiên song song với nó chính là những bất cập trong việc đầu tư và đền bù giải toả cho người dân.

Từng là nông dân sản xuất giỏi trên chính mảnh đất mình khai phá, được chính quyền UBND huyện Phú Quốc tuyên dương. Tuy nhiên hiện nay không ít cư dân ở “đảo ngọc” đó sắp phải rời khỏi nhà, để nhường vị trí đẹp ven biển cho nhà đầu tư làm du lịch. Chuyện thật như đùa này hiện đang diễn ra tại Bãi Dài thuộc xã Gành Dầu, Phú Quốc.

dau-tu-bai-dai-phu-quoc 2

Những người dân “một nắng hai sương” ra đảo khai hoang từ những ngày đầu năm 90 sắp sửa phải rời mảnh đất thân thương đã canh tác gần 20 năm nay để nhận chút tiền đền bù từ chủ dự án.

Một số người dân được cho là bức xúc nhất, đền bù không thoả đáng nhât có lẽ là vợ chồng anh Lê Văn Bé (Chính Suối) từ xã Nam Thái của huyện Hòn Đất ra Bãi Dài ở từ năm 1995. Lúc anh ra đảo theo chính sách kêu gọi của chính quyền địa phương và được coi là những người tiên phong ra giữ đất cho quê hương, tổ quốc.

Anh Bé kể: Lúc mới ra đây, Gành Dầu hoang vắng dữ lắm, xung quanh chỉ toàn cây cối và rừng rậm rạp. Con đường đi ra trung tâm huyện thậm chí còn chưa có và phải trèo đèo lội suối khoảng nửa ngày mới tới nơi.”

Sau nhiều năm khai hoang với mảnh đất rộng 1,4 ha giáp biển, mảnh đất hiện tại anh Bé đang sử dụng đã được khai phá và trở thành nông trại trồng rất nhiều các sản phẩm nông nghiệp mang lại giá trị kinh tế cao nuôi sống gia đình anh. Nhiều năm liền, nông dân 42 tuổi này được Hội Nông dân huyện Phú Quốc tuyên dương là nông dân sản xuất giỏi, với mô hình kinh tế tổng hợp, độc đáo.

Nhưng hiện tại, một số dự án của các chủ đầu tư đã đổ bộ và xây dựng tại xã Gành Dầu và huyện Phú Quốc công bố quy hoạch, đất của anh Bé phạm quy hoạch và chỉ được đền bù với số tiền ít ỏi vì không có sổ đỏ. Điều bức xúc ở đây là gia đình anh đã ra khai phá rất lâu, từ trước khi thành lập quy hoạch. Vậy tại sao chính quyền lại cho rằng anh lấn chiếm đất đai và phạm quy hoạch khi anh đã sử dụng yên ổn rất lâu???

Theo chân anh Bé tìm hiểu, giá đất hiện tại của Gành Dầu rơi vào khoảng 50 tỷ đồng/ha. Với diện tích đất mà vợ chồng anh đang sở hữu, nếu đã được cấp sổ đỏ thì trên 70 tỷ đồng. Tuy nhiên, chủ đầu tư dự án chỉ đền bù cho anh khoảng 500 triệu đồng???

“Đất của tôi đã đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng chính quyền địa phương không làm để đảm bảo quyền lợi cho công dân. Nay vướng vô quy hoạch thì Nhà nước bồi thường giá quá rẻ. Với số tiền bồi thường khoảng 500 triệu này, tôi không đủ mua một nền nhà để ở. Trong khi đó, nhà đầu tư xây biệt thự ở Bãi Dài bán vài chục tỷ đồng 1 căn”, nông dân này bức xúc chia sẻ.

Gia đình anh Ngô Hiền Lương (ấp Gành Dầu) sở hữu gần 1,3 ha đất trồng hoa màu, tràm và cây ăn trái cũng trong tình trạng như vậy. Trong lần đối thoại với lãnh đạo chính quyền sở tại gần đây, lãnh đạo UBND huyện Phú Quốc động viên gia đình anh Lương nhận tiền bồi thường đất nằm trong quy hoạch khu du lịch sinh thái và anh đã đồng ý. Tuy nhiên, với số tiền gần 1,5 tỷ đồng sau nhiều lần khiếu nại anh cũng không biết rằng đầu tư một cái nền đất xây nhà sau đó mình sẽ làm gì nữa.

Theo hơn 60 hộ dân ở Bãi Dài, những gia đình có đất vướng quy hoạch từng ở tại đây hàng chục năm. Họ là những người tiên phong đi giữ đảo, sau đó Vườn Quốc gia Phú Quốc mới thành lập, nên nhà chức trách không thể nói dân bao chiếm đất rừng.

Trao đổi với phóng viên, ông Trương Thành Tấn, Phó phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Phú Quốc, cho biết, đơn khiếu nại của người dân đang được Thanh tra huyện Phú Quốc tập hợp, xem xét giải quyết từng trường hợp.

Giải quyết tình trạng các dự án tại Gành Dầu bồi thường người dân sao cho hợp lý

Chuyện “mất đất” của những nông dân một nắng hai sương, từ đất liền ra Phú Quốc (Kiên Giang) để giữ biển, giữ rừng đang nóng lên ở Bãi Dài của xã Gành Dầu. Đây là một trong những bãi biển đẹp ở Phú Quốc, được quy hoạch thành khu du lịch sinh thái và trong tương lai Casino Phú Quốc sẽ đi vào hoạt động, góp phần nâng cao tăng trưởng kinh tế cho vùng.

Tuy nhiên, việc triển khai bồi thường hiện nay còn chưa thoả đáng khiến người dân bức xúc, khiếu nại nhiều ảnh hưởng đến tiến độ thi công của dự án. Để khắc phục được vấn đề trên, UBND huyện Phú Quốc và chủ đầu tư các dự án tại Gành Dầu cần có câu trả thời thoả đáng hơn và đảm bảo được cuộc sống cho người dân sau khi họ đồng ý di dời nhường đất cho dự án phát triển.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *