Cách giải quyết tranh chấp đất đai tại Phú Quốc nhanh nhất

Hoà giải tranh chấp đất đai tại Phú Quốc chính là vấn đề diễn ra lâu nhất bởi tranh chấp thì khó giải quyết khi mà mỗi m2 đất trung tâm Phú Quốc đều “đắt như vàng”. Đây cũng là vấn đề khiến các cơ quan chính quyền đau đầu và lo lắng.

Tình hình giao dịch đất đai Phú Quốc thời gian qua

Vào thời điểm cuối năm 2018, số lượng giao dịch mua bán bất động sản Phú Quốc trở nên nở rộ. 1 phần là vì giá nhà đất tại thị trường rất hợp lý so với thời điểm đầu năm và thứ 2 loại hình bất động sản du lịch nghỉ dưỡng đang phát triển mạnh mẽ và thu hút rất nhiều nhà đầu tư đến huyện đảo. Do vậy có nhiều mảnh đất tại Phú Quốc đang được coi là “mỏ vàng” chưa được khai phá hết và còn rất nhiều tiềm năng. Đặc biệt là những vị trí đặc biệt, xứng với câu nói: “tấc đất tấc vàng” thì luôn được nhiều người nhìn ngắm. Do đó, việc xảy ra tranh chấp đất là chuyện rất thường xuyên.

hoa-giai-tranh-chap-dat-dai-phu-quoc 8

Bên cạnh việc giá đất tăng cao thì việc các “cò đất” rao bán đất và lừa nhà đầu tư vẫn thường xuyên diễn ra, hệ luỵ kéo theo nó là khá nhiều khiến việc hoà giải tranh chấp đất đai tại Phú Quốc diễn ra mất thời gian và có xu hướng phức tạp.

Dọc theo những tuyến đường chính của Phú Quốc, từ thị trấn xã An Thới, thị trấn Dương Đông, xã Dương Tơ, Cửa Dương, Cửa Cạn đến Gành Dầu. Cứ đâu có đất “sốt” giá là lại có biển bán đất, vậy liệu những biển rao bán đất rẻ như vậy có an toàn hay không???

Người người nhà nhà quan tâm đến đất đai, giá đất thay đổi chóng mặt từng ngày. Việc bùng đất cũng diễn ra thường xuyên, mua một đằng đến lúc nhận đất lại một nẻo, tranh chấp đất đai giữa những chủ nhân của các mảnh đất cạnh nhau cứ thế diễn ra từ ngày này qua tháng khác và nhiều vụ kéo dài đến vài năm không có dấu hiệu hòa giải được.

Chỉ trong một thời gian ngắn, tính đến thời điểm 10/2018, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phú Quốc đã phải giải quyết 18 vụ tranh chấp đất đai. Mời gần 150 người về trụ sở để thực hiện việc hòa giải. Bên cạnh đó, những giao dịch đất đai với tính chất không được pháp luật bảo vệ cũng xảy ra khá nhiều và tiềm ẩn trong đó nhiều rủi ro tranh chấp về đất đai.

Trình tự hòa giải tranh chấp đất đai tại Phú Quốc

Trình tự hoà giải tranh chấp đất đai tại Phú Quốc thật ra khá dễ dàng.  Liên quan đến thủ tục này, nhà đầu tư cũng nên nghiên cứu qua về Luật Đất Đai 2013 và các văn bản liên quan đến luật để hiểu rõ hơn. Ví dụ: theo Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai được quy định và hướng dẫn chi tiết tại Nghị định số 43/2014/NĐ-CP cụ thể như sau:

Khi nhận được đơn yêu giải quyết tranh chấp đất đai, Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm thực hiện các công việc.

  1. a) Thẩm tra, xác minh tìm hiểu nguyên nhân phát sinh tranh chấp, thu thập giấy tờ, tài liệu có liên quan do các bên cung cấp về nguồn gốc đất, quá trình sử dụng đất và hiện trạng sử dụng đất;
  2. b) Thành lập Hội đồng hòa giải tranh chấp đất đai để thực hiện hòa giải. Thành phần Hội đồng gồm: Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân là Chủ tịch Hội đồng; đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã, phường, thị trấn; tổ trưởng tổ dân phố đối với khu vực đô thị; trưởng thôn, ấp đối với khu vực nông thôn; đại diện của một số hộ dân sinh sống lâu đời tại xã, phường, thị trấn biết rõ về nguồn gốc và quá trình sử dụng đối với thửa đất đó; cán bộ địa chính, cán bộ tư pháp xã, phường, thị trấn. Tùy từng trường hợp cụ thể, có thể mời đại diện Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh;
  3. c) Tổ chức cuộc họp hòa giải có sự tham gia của các bên tranh chấp, thành viên Hội đồng hòa giải tranh chấp đất đai và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Việc hòa giải chỉ được tiến hành khi các bên tranh chấp đều có mặt. Trường hợp một trong các bên tranh chấp vắng mặt đến lần thứ hai thì được coi là việc hòa giải không thành.

hoa-giai-tranh-chap-dat-dai-phu-quoc 6

Kết quả hòa giải tranh chấp đất đai phải được lập thành biên bản, gồm có các nội dung: Thời gian và địa điểm tiến hành hòa giải; thành phần tham dự hòa giải; tóm tắt nội dung tranh chấp thể hiện rõ về nguồn gốc, thời điểm sử dụng đất đang tranh chấp, nguyên nhân phát sinh tranh chấp (theo kết quả xác minh, tìm hiểu); ý kiến của Hội đồng hòa giải tranh chấp đất đai; những nội dung đã được các bên tranh chấp thỏa thuận, không thỏa thuận.

Biên bản hòa giải phải có chữ ký của Chủ tịch Hội đồng, các bên tranh chấp có mặt tại buổi hòa giải, các thành viên tham gia hòa giải và phải đóng dấu của Ủy ban nhân dân cấp xã; đồng thời phải được gửi ngay cho các bên tranh chấp và lưu tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

Sau thời hạn 10 ngày kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành mà các bên tranh chấp có ý kiến bằng văn bản về nội dung khác với nội dung đã thống nhất trong biên bản hòa giải thành thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức lại cuộc họp Hội đồng hòa giải để xem xét giải quyết đối với ý kiến bổ sung và phải lập biên bản hòa giải thành hoặc không thành.

Trường hợp hòa giải thành mà có thay đổi hiện trạng về ranh giới sử dụng đất, chủ sử dụng đất thì Ủy ban nhân dân cấp xã gửi biên bản hòa giải thành đến cơ quan có thẩm quyền để giải quyết theo quy định tại Khoản 5 Điều 202 của Luật Đất đai.

Trường hợp hòa giải không thành hoặc sau khi hòa giải thành mà có ít nhất một trong các bên thay đổi ý kiến về kết quả hòa giải thì Ủy ban nhân dân cấp xã lập biên bản hòa giải không thành và hướng dẫn các bên tranh chấp gửi đơn đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp tiếp theo.

Mách nhà đầu tư cách giảm thiểu tranh chấp đất đai tại Phú Quốc xảy ra

Nhằm giảm tranh chấp đất đai tại Phú Quốc xảy ra, nhà đầu tư ngoài việc thận trọng trong các giao dịch mua bán bất động sản Phú Quốc thì cần có một chiến lược đầu tư cụ thể và an toàn.

Nhà đầu tư nên cân nhắc các các mảnh đất đã có tính pháp lý rõ ràng, tham khảo thêm các thông tin xung quanh thực địa mảnh đất tránh trường hợp “treo đầu dê, bán thịt chó”.

Nếu trong quá trình đầu tư sử dụng có xảy ra tranh chấp, hai bên cũng cần bình tĩnh giải quyết vấn đề thay vì kéo nhau lên Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phú Quốc khiếu kiên căng thẳng gây mất tình cảm đôi bên.

Trên đây là những tư vấn về hoà giải tranh chấp đất đai tại Phú Quốc chi tiết. Nếu nhà đầu tư còn lo lắng về tính pháp lý của những mảnh đất cần mua hoặc cần tư vấn thêm về đất đai Phú Quốc, nhà đầu tư vui lòng liên hệ:

Hotline: Công ty: 0931798284 – Số bàn: 0243.2003363 để tìm hiểu chi tiết.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *