Lưu ý khi mua đất chưa có sổ đỏ tại Phú Quốc

Mua đất chưa có sổ đỏ tại Phú Quốc được xem là hành động khá liều lĩnh. Tuy nhiên, nếu nhà đầu tư có kinh nghiệm và kiến thức hiểu biết tốt thì đây cũng không phải là vấn đề quá khó khăn.

Mua đất chưa có sổ đỏ tại Phú Quốc giá rẻ có phải sự lựa chọn sáng suốt

Nhiều nhà đầu tư cân nhắc việc lựa chọn mua bán đất Phú Quốc chưa có sổ đỏ bởi vì giá thành và một số điều kiện khác. Những loại đất này chưa có sổ đỏ nhưng đã có một số loại giấy tờ pháp lý viết tay được công nhận. Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 188 Luật Đất đai 2013 thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) là một trong những điều kiện bắt buộc để người sử dụng đất thực hiện quyền chuyển nhượng đất Phú Quốc của mình. Trừ các trường hợp sau:

Tất cả người nhận thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất đều là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc đối tượng được mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam. Đối với trường hợp này người nhận thừa kế không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng được đứng tên là bên chuyển nhượng trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất;

mua-nha-dat-chua-co-so-do-tai-phu-quoc 6

Trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Vậy trong trường hợp đất chưa có sổ đỏ chỉ khi thuộc các trường hợp như trên thì người sử dụng đất mới có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất (nói cách khách hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất này mới được xem là hợp pháp). Những trường hợp ngoài luật này thì sẽ là chuyển nhượng bất hợp pháp, độ rủi ro trong giao dịch đất đai rất cao.

Một số rủi ro gặp phải khi mua đất chưa có sổ đỏ tại Phú Quốc

Theo quy định tại khoản 16, Điều 3, Luật đất đai năm 2013: “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.”. Việc mua bán nhà đất khi chưa có Sổ đỏ dẫn đến việc người mua sẽ phải đối mặt với những rủi ro về mặt pháp lý như sau:

Mẫu hợp đồng mua bán đất chưa có sổ đỏ có thể bị vô hiệu hóa

Căn cứ tại khoản 1 Điều 168, Luật Đất Đai 2013 thì: “Người sử dụng đất được thực hiện quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận”. Trong trường hợp này, nếu chưa có Giấy chứng nhận thì không thể công chứng hoặc chứng thực Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định tại điểm a, khoản 3, Điều 167, Luật Đất Đai 2013: “Hợp đồng chuyển nhượng bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực” (trừ trường hợp một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên – theo quy định tại điểm b, khoản 3, Điều 167, Luật Đất đai).

Do đó, giao dịch chuyển nhượng nhà đất khi chưa được cấp Giấy chứng nhận là giao dịch vô hiệu do vi phạm hình thức của Hợp đồng theo quy định tại Điều 124, Bộ luật Dân Sự 2015. Trong trường hợp này, nếu các bên có tranh chấp và đưa ra cơ quan Tòa án thì Tòa án sẽ yêu cầu: “buộc các bên thực hiện quy định về hình thức của giao dịch trong một thời hạn; quá thời hạn đó mà không thực hiện thì giao dịch vô hiệu.” (theo quy định tại Điều 134 Bộ luật Dân sự 2015).

Người nhận chuyển nhượng phải đối mặt với việc xảy ra tranh chấp pháp lý

Nhà đầu tư Phú Quốc mua đất chưa có sổ đỏ hoàn toàn có thể xảy ra trường hợp nằm trong đất quy hoạch, đất đang có tranh chấp. Đặc biệt, với tình hình đất Phú Quốc hiện nay, giá đất “leo thang” từng ngày thì việc  “bùng” hợp đồng, tiền cọc,… xảy ra thường xuyên. Ngoài ra còn nhiều rủi ro khó xác định được khi chuyển nhượng nhà đất Phú Quốc theo quy định tại khoản 1, Điều 188, Luật Đất Đai 2013).

Người nhận chuyển nhượng bị hạn chế các quyền của người sử dụng đất

Khi mua đất chưa có sổ đỏ tại Phú Quốc thì nhà đầu tư sẽ ít được pháp luật bảo về khi thực hiện các giao dịch đất đai như: thực hiện được các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất theo đúng quy định pháp luật. Lý do được đưa ra bởi một trong những điều kiện tiên quyết để thực hiện các quyền nêu trên đó là phải có Giấy chứng nhận theo quy định tại điểm a, khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai.

Từ những lý do trên chúng ta có thể nhận thấy rằng việc có sổ đỏ trong việc giao dịch đất đai sẽ tránh được rất nhiều rủi ro không đáng tiếc. Do đó, chúng tôi khuyên nhà đầu tư nên lựa chọn điều kiện đầu tư đất đai chính là phải có sổ đỏ chính chủ.

Nhà đầu tư nên cẩn thận trong các giao dịch không có tính pháp lý cao

Mẫu hợp đồng mua bán đất chưa có sổ đỏ tại Phú Quốc được các bên chuyển nhượng làm khi mảnh đất này chưa có các giấy tờ pháp lý đầy đủ để thực hiện giao dịch chuyển nhượng thửa đất. Nhà đầu tư Phú Quốc sẽ soạn thảo một văn bản chứng thực về những giao dịch đất đai đã xảy ra và có công chứng viên làm chứng về giao dịch này để đảm bảo có thể làm được sổ đỏ sau khi giao dịch thành công.

Trình tự mua đất chưa có sổ đỏ tại Phú Quốc

Khi mua bán đất Phú Quốc không có sổ đỏ, hành động này của nhà đầu tư được xem xét là không đủ điều kiện pháp lý và là sự mạo hiểm không an toàn. Để an toàn nhất chúng tôi khuyên nhà đầu tư nên đợi sau khi có đầy đủ điều kiện pháp lý, bên mua có sổ đỏ thì tiến hành giao dịch đất đai để tránh các rắc rối về quyền lợi hoặc kiện tụng về sau.

Trong trường hợp nhà đầu tư vẫn quyết định giao dịch đất đai vì nhiều lý do khác nhau, người chuyển nhượng vẫn có quyền đứng tên trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và chuyển nhượng bình thường.

mua-nha-dat-chua-co-so-do-tai-phu-quoc

Tuy không hợp pháp nhưng việc mua đất chưa có sổ đỏ tại Phú Quốc vẫn diễn ra thường xuyên.

Thủ tục gồm các bước như sau:

+ Bên chuyển nhượng đất xin các đơn vị có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích đất muốn chuyển nhượng đã thống nhất với bên nhận chuyển nhượng.

+ Hai bên tiến hành soạn thảo mẫu hợp đồng mua bán đất chưa có sổ đỏ để chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật. Mẫu hợp đồng mua bán đất chưa có sổ đỏ này được soạn khi có mặt công chứng viên để xác nhận có giao dịch đất đai xảy ra.

+ Sau ký hợp đồng xong xuôi, người chuyển nhượng phải tiến hành thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đầy đủ trong thời gian sớm nhất cho người nhận chuyển nhượng.

Lưu ý: mọi thủ tục giấy tờ khác, các khoản tiền thuế khi giao dịch như: tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ,…hai bên mua và bán phải đóng đầy đủ theo quy định pháp luật như mua bán nhà đất có sổ đỏ.

Đất đai là một loại tài sản đặc biệt do đó giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thể xem như điều kiện bắt buộc khi thực hiện các quyền của người sử dụng đất. Bài viết trên đây về trường hợp mua bán đất chưa có sổ đỏ tại Phú Quốc chỉ có tính chất tham khảo. Hi vọng bài viết này phần nào cung cấp những kiến thức pháp lý cần thiết cho nhà đầu tư Phú Quốc, đặc biệt nhà đầu tư cần sáng suốt đưa ra những quyết định đúng đắn để không bị “cò lừa” khi giao dịch đất đai tại đây.

Nếu còn băn khoăn về mẫu hợp đồng mua bán đất chưa có sổ đỏ tại Phú Quốc hoặc tìm hiểu các cách để mua, đầu tư bất động sản an toàn tại Phú Quốc, nhà đầu tư hãy liên hệ với chúng tôi:

Hotline: Công ty: 0931798284 – Số bàn: 0243.2003363 để được tư vấn chi tiết.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *